image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 672
  • Tất cả: 45608
Đăng nhập
PHÒNG, CHỐNG QUAN ĐIỂM SAI TRÁI “TỰ CHUYỂN BIẾN”, “TỰ CHUYỂN HÓA”

 Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng đã chỉ ra một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đáng cảnh báo mà một bộ phận CCB có thể mắc phải là: “Nói và viết không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nói không đi đôi với làm; hứa nhiều làm ít; nói một đằng, làm một nẻo; nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác; nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu”. Dẫu rằng, tuyệt đại đa số các tướng lĩnh, cán bộ lão thành cách mạng của chúng ta đều trung kiên, bản lĩnh. Nhưng vì nhiều lý do, trong đó có thể có hạn chế do tiếp cận môi trường Internet, rất có thể danh tiếng, uy tín của họ sẽ bị chúnglợi dụng lôi kéo. Trên thực tế vừa qua, không phải không có người dù từng có vị trí, có danh tiếng trong quân đội và trong xã hội nhưng khi nghỉ hưu bày tỏ chính kiến về một số vấn đề xã hội cụ thể lại chưa tương xứng với “cái tầm” của bản thân, chưa thật sự chín chắn, gây hiệu ứng tiêu cực cho cộng đồng.

Anh-tin-bai

Lễ ra mắt Câu lạc bộ “CCB với công tác bảo đảm an ninh trật tự” tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, ngày 28/4/2017.

Nghệ An là một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, cách mạng; tuy nhiên cũng là một địa bàn diện tích rộng, dân số đông, đa dạng các thành phần dân tộc, tôn giáo vì thế tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, nhất là các thế lực thù địch, phần tử cực đoan lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo tìm cách chống phá, gây mất ổn định chính trị cơ sở. Điển hình vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2017, dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước, linh mục Đặng Hữu Nam quản xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) lợi dụng các buổi rao giảng trên giáo đường để xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hàng triệu người Việt Nam đã không tiếc máu xương, chiến đấu, hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Gần đây, các hoạt động chống phá của một số linh mục và phần tử cực đoan ở các giáo xứ Đăng Cao (Diễn Đoài, Diễn Châu); Sơn Trang (Quỳnh Trang, Hoàng Mai); Tràng Đen (Nam Hưng, Nam Đàn); Kiều Thuận (Nghi Lộc)… vận động, ngăn cản giáo dân không được ứng cử và tham gia công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các câp nhiệm kỳ kỳ 2021-2026; một bộ phận nhân dân xóm Phúc Điền (Hưng Tây, Hưng nguyên) chưa đồng thuận với việc triển khai thực hiện dự án Công viên Vĩnh Hằng. Những vụ việc nêu trên đã gây mất ổn định chính trị ở cơ sở.

Nhận thức sâu sắc vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội. Các thế hệ CCB tỉnh Nghệ An luôn giữ gìn và phát huy tốt bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia đấu tranh phòng chống những quan điểm sai trái, xuyên tạc lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng, dân tộc, quân đội của các thế lực thù địch. Nhiều CCB đã trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, trên cơ sở nhận thức, trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị, đã có những bài viết trên báo chí và mạng xã hội nhằm đấu tranh, phản biện những quan điểm sai trái, tuyên truyền xuyên tạc lịch sử của các phần từ cực đoan, các tổ chức phản động trong và ngoài nước, được dư luận đánh giá cao. Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Hội CCB tỉnh và cấp ủy địa phương, các cấp Hội đã cử cán bộ Hội tích cực bám nắm địa bàn nơi xảy ra sự việc, phối hợp các cấp, các ngành, các lực lượng để nắm tình hình, tham mưu đề xuất cho cấp ủy, chính quyền các chủ trương, biện pháp; phối hợp với các lực lượng, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, giáo họ giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của Hội và địa phương; góp phần vào sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vũng đoàn kết lương giáo, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương, đất nước.

Trong thời gian tới, các thế lực thù địch vẫn không ngừng lợi dụng, chống phá cách mạng bằng thủ đoạn lôi kéo, kích động, hơn ai hết, mỗi hội viên CCB hiểu rất rõ giá trị của "độc lập, tự do" đã được đổi bằng sự hy sinh, cống hiến của đồng bào, đồng chí và chính bản thân mình trong nhiều thập kỷ đấu tranh gian khổ, ác liệt. Vì vậy, hơn lúc nào hết, đội ngũ CCB phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống "diễn biến hòa bình"; phòng, chống “tự diễn biến", "tự chuyển hóa”. CCB phải xung kích đi đầu kiên quyết bảo vệ các thành quả của cách mạng, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của chiến lược "diễn biến hòa bình", tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN.

Bằng sự gương mẫu của mình, CCB phải làm tốt việc giáo dục con cháu, nêu gương sáng cho lớp trẻ noi theo, tránh những biểu hiện công thần, tự mãn. Hiện nay, phong trào đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái đã và đang thu hút nhiều tầng lớp trong xã hội tham gia, nhất là trên mạng xã hội. Mỗi CCB và các cấp hội CCB trong toàn tỉnh, cần tích cực tham gia đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái trên mạng xã hội, góp phần ổn định tình hình tư tưởng ở địa phương nơi địa bàn cư trú.
Các lực lượng chức năng cần có chủ trương, biện pháp quy tụ và phát huy vai trò của lực lượng CCB, hình thành tiếng nói mạnh mẽ từ những cây cao bóng cả trên cộng đồng mạng, đẩy lùi những làn gió độc, những thông tin xuyên tạc, có hại cho cộng đồng, vì sự bình yên và phát triển của đất nước. Xứng đáng Hội Cựu chiến binh là tổ chức của những người mang bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đã từng được rèn luyện, thử thách trong khói lửa của cuộc đấu tranh cách mạng và các cuộc kháng chiến của dân tộc, đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

                                                                                   XUÂN ĐIỀU