image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 67
  • Trong tuần: 1 141
  • Tất cả: 77337
Đăng nhập
Một cựu chiến binh say mê phong trào văn hóa - văn nghệ

Ở cái tuổi 70, nhưng CCB Cao Đức Đông ở thị trấn Diễn Châu vẫn thể hiện sự nhanh nhẹn, nhiệt tình, cởi mở khi nói về phong trào văn nghệ ở địa phương.

Vừa có tâm hồn nghệ sỹ lại có chút oai nghiêm của người lính, nên khi đọc những vần thơ của ông, toát lên sâu nặng nghĩa tình và đầy trách nhiệm. Hiện ông là Phó chủ nhiệm CLB thơ Đường Unesco của huyện Diễn Châu  (Nghệ An) và là Phó chủ nhiệm thơ hương quê.

Ông tâm sự: “đến với thơ để có cái mà chơi với bạn”. Câu nói khiêm tốn của một người lính là vậy đó. Thơ ông gắn liền với quê hương, là thị trấn Diễn Châu khi “Đêm trở giấc nghe ầm ầm sóng vỗ” (Thị trấn quê mình), là bãi biển Diễn Thành với những “Chiều vơi vơi ngọn sóng biển mặn mòi” (Với biển quê hương).


Thơ người lính xa quê đi chiến đấu nên nỗi nhớ nhà dồn nén đã bật ra có sức mạnh tư duy. Có lúc là nhớ mẹ, viết về mẹ, ông gói gọn tất cả đức tính của người phụ nữ Việt Nam chỉ trong 2 câu thơ: “Cấy cày gặt hái yêu chồng thương con - Mắt mẹ thâm quầng những ngày giáp hạt” (Đôi mắt mẹ), có lúc là “Vọng tình”, vấn vương tình cũ…

 

Ông đã có nhiều bài thơ đăng trên báo Người cao tuổi. Tập thơ “Lính đời thường” nhà xuất bản Nghệ An ấn hành cũng là niềm vui góp nhặt trong ông. Ngày 14/3/2011, ông vinh dự đi đại hội thơ Đường toàn quốc.


Không chỉ là một người yêu thơ ông còn thường xuyên tham gia sáng tác kịch bản, xây dựng các làn điệu dân ca và tham gia các vai diễn trong đội văn nghệ của khối 2 và CLB hội người cao tuổi của thị trấn Diễn Châu. Với gần 20 năm tham gia xây dựng văn nghệ cho khối và 10 năm tham gia xây dựng đội văn nghệ hội người cao tuổi, ông Cao Đức Đồng là người luôn tiên phong trong các phong trào.


Ông đã sáng tác trên 10 kịch bản và 20 tiểu phẩm chủ yếu là ca kịch, múa và các làn điệu dân ca. Nội dung chủ yếu là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, biểu dương tinh thần hội người cao tuổi, chống các tệ nạn xã hội… nhiều tiết mục đã đạt giải cao trong huyện và ở tỉnh. Không những tham gia sáng tác cho thị trấn mà ông Đồng còn thường xuyên giúp các đơn vị như: Diễn Phúc, Diễn Kim về mặt sáng tác, hướng dẫn cho họ, tham gia cổ động cho các xã…


Hội người cao tuổi thị trấn Diễn Châu năm nào cũng được tặng bằng khen trong phong trào văn nghệ, bản thân ông được UBND tỉnh khen nhiều lần. Năm 2009, tác phẩm ca kịch “Người thừa kế” của ông được đi dự thi ở tỉnh và giành được giải khuyến khích của hội người cao tuổi với nội dung phản ánh tệ nạn xã hội.

Phan Tuyết