image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 34
  • Trong tuần: 787
  • Tất cả: 86345
Đăng nhập
HỘI CCB THỊ TRẤN CẦU GIÁT, HUYỆN QUỲNH LƯU 5 NĂM HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ “CỰU CHIẾN BINH VỚI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ”

Trong những năm qua tình hình các tệ nạn xã hội như: Đánh bạc, lô đề, tệ nạn ma túy vẫn chưa được chấm dứt; tình hình tôn giáo trên địa bàn huyện diễn biến khó lường; đặc biệt là các hoạt động chống phá đảng của các tổ chức cực đoan; việc lấn chiếm lòng lề đường, lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn để kinh doanh buôn bán của các hộ dân trên Quốc lộ 1A, 48B đang diễn ra hết sức nhức nhối. Đòi hỏi các cấp các ngành nói chung và Hội CCB Thị trấn nói riêng phải vào cuộc một cách quyết liệt để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, hiến pháp pháp luật của Nhà nước cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương nhằm không ngừng xây dựng thị trấn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Anh-tin-bai

Câu lạc bộ an ninh trật tự tuần tra bảo vệ địa bàn vào giờ cao điểm

Xác định đúng chức năng, nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Hội CCB là tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân; tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương, làm cho nhân dân trên địa bàn có cuộc sống yên bình để tập trung sản xuất, kinh doanh làm giàu cho gia đình, cho quê hương thì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” đóng vai trò hết sức quan trọng.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Huyện uỷ Quỳnh Lưu, ngày 18/5/2017 Ban chấp hành Hội CCB thị trấn đã phối hợp với UBND tổ chức lễ ra mắt “Câu lạc bộ Cựu chiến binh với công tác đảm bảo an ninh trật tự”. Trong 5 năm qua Câu lạc bộ đã tổ chức và phối hợp hoạt động ngày càng đi vào quy cũ, thu được hiệu quả thiết thực. Cụ thể:

 Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Câu lạc bộ, Ban chủ nhiệm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp về giữ vững ANTT trên địa bàn đúng, trúng, phù hợp với tình hình cụ thể từng giai đoạn, từng thời điểm và từng địa bàn khối phố từ đó đã xác định các giải pháp phối hợp hoạt động với Ban Công an, BCH quân sự một cách phù hợp nên trong thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả thiết thực.

 Trong quá trình hoạt động từ Ban Chủ nhiệm đến các tổ luôn bám sát Quy chế, nhất là đã bám vào nguyên tắc hoạt động đó là: “CLB Cựu chiến binh với công tác đảm bảo ANTT là tổ chức xã hội tự nguyện, tập hợp đông đảo các hội viên Hội CCB tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở địa phương; CLB hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Mọi hoạt động của thành viên CLB phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, sự hướng dẫn của ngành công an, Hội CCB cấp trên và sự điều hành của chính quyền; tuân thủ pháp luật, tôn trọng Điều lệ của tổ chức và đoàn thể, bảo đảm đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao”. Từ nguyên tắc trên, Ban chủ nhiệm đã có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong ban cũng như trách nhiệm cho các tổ trưởng cũng như các thành viên trong CLB; phân công khu vực, địa bàn hoạt động cụ thể cho các tổ gắn với địa bàn dân cư của các khối.

Xác định đúng chức năng nhiệm vụ của CLB cũng như luôn bám sát quy chế hoạt động nên trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ các tổ đã hoạt động đúng hướng, đúng sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm, trong tổ chức tuần tra chủ yếu tuần tra và giải quyết các vụ việc chỉ trong khu vực địa bàn được phân công; trường hợp hoạt động ngoài địa bàn đảm nhiệm phải được sự cho phép của Ban chủ nhiệm và có thành viên là thường trực Ban chủ nhiệm trực tiếp chỉ đạo, điều hành.

Trong quá trình hoạt động của CLB công tác tuyên truyền, vận động nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu đồng thời phối hợp tốt với các cơ quan chức năng; các ban ngành đoàn thể cũng như khối phố tham gia giải quyết tình hình gây mất trật tự an toàn xã hội và mâu thuẫn ở cơ sở do vậy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững. Trong 5 năm đã phối hợp với các lực lượng tuần tra hơn 300 buổi, với hơn 1.800 lượt hội viên CCB tham gia; tham gia đầy đủ có trách nhiệm cao các đợt điều động làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tham gia cùng chính quyền giải tỏa hành lang giao thông với trên 250 ngày công; tuyên truyền, vận động hội viên cũng như nhân dân không lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đến nay cơ bản không còn hội viên lấn chiếm hành lang, vỉa hè; duy trì tốt việc đảm bảo hành lang ATGT trên tuyến đường do Hội quản lý. Trong dịp trước, trong, sau Tết nguyên đán các thành viên trong CLB  tại 9/9 khối là lực lượng nòng cốt cùng Ban công tác Mặt trận khối tổ chức tuần tra, duy trì trật tự an ninh tại địa bàn với hơn 270 lượt hội viên tham gia.

5 năm qua Hội CCB thị trấn liên tục được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ban chấp hành Hội CCB tỉnh tặng 4 Bằng khen, UBND huyện tặng 4 Giấy khen.

Thông qua hoạt động thực tiễn rút ra một số kinh nghiệm như sau:

- Luôn coi trọng và tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và  nêu cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nhất là vai trò người đứng đầu CLB.

- Hoạt động của CLB phải luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy chế, đồng thời gắn kết chặt chẽ các phong trào hoạt động của Hội của địa phương.

 - Mọi hoạt động của Câu lạc bộ luôn đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo của Hội cấp trên và sự điều hành của chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị, đặc biệt là sự phối hợp giữa CLB với Ban công tác Mặt trận.

- Tổ chức rút kinh nghiệm theo định kỳ và sau mỗi đợt cao điểm, kịp thời khắc phục thiếu sót, bổ sung nội dung, giải pháp để CLB hoạt động sát thực tế và hiệu quả.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Long