image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 48
  • Trong tuần: 695
  • Tất cả: 45631
Đăng nhập
BA THẾ HỆ MỘT LÒNG SON VỚI ĐẢNG

Sinh ra từ xã Đức Châu, huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh, một miền quê có truyền thống cách mạng. Mẹ bước theo con đường của Đảng ngay từ tuổi niên thiếu trong phong trào thanh niên, mẹ đã lập được nhiều thành tích xuất sắc của địa phương. Như sự sắp đặt của cuộc đời trong những lần gặp và hoạt động ở quê nhà mẹ bén duyên cùng anh anh Bộ đội cụ Hồ Nguyễn Đình Hữu từ lúc ở địa phương đến lúc tham gia chiến đấu trên chiến trường Tây Bắc.

Hai người hai trận tuyến:

 Mẹ ở hậu phương lo lãnh đạo Hội phụ nữ hưởng ứng phong trào " Mẹ Chiến Sỹ , hũ gạo nuôi quân " gánh vác việc nhà cho chồng chiến đấu ở tiền tuyến. Mãi sau chiến thắng Điện Biên Phủ anh Bộ đội Cụ Hồ Nguyễn Đình Hữu mới được chuyển ngành về công tác ở Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Năm 1963 với tinh thần gương mẫu của Đảng viên gia đình mẹ xung phong lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới. Cuộc sống bình yên chưa được bao lâu, ngày 5/8/1964 giặc Mỹ leo thang cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, năm 1966 trong một trận bom của Không quân đế quốc Mỹ oanh tạc một quả bom rơi trúng làm ngôi nhà sụp đổ tan nát, cả ba mẹ con bị bom vùi lấp. Thật may mắn Dân quân xã đã đào bới kịp thời nên chỉ bị sức ép và thoát hiểm. Sau khi không còn nhà cửa gia đình mẹ được Tỉnh ủy Hà Tĩnh vận động nhân dân góp tranh tre nứa lá dựng tạm túp lều ở cho mẹ con trên cồn đất bạc màu xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Căm thù giặc mẹ càng gắng sức tham gia làm đường cho xe vào tuyến lửa, chăm sóc thương bệnh binh ...

Anh-tin-bai

 

Lãnh đạo Thành ủy Vinh trao bằng chứng nhận và Huy hiệu 75 năm tuổi đảng cho mẹ Trần Thị Phương

Trải qua bao ngày cùng cực vừa lãnh đạo Hội Phụ nữ xã tham gia trong phong trào "xe chưa qua nhà không tiếc" vừa lao động vất vả thực hiện "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", "tất cả cho tiền tuyến , tất cả để chiến thắng giặc Mỹ xâm lược". Tháng 4/1970 con gái Nguyễn Thị Liên vừa mười tám tuổi đã xung phong nhập ngũ vào tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở Quảng Trị.

Gần trọn cuộc đời mẹ đã dâng hiến sức lực phục vụ cho Đảng cho Dân; mẹ còn nuôi dạy giáo dục con cháu vững tin một lòng sắt son với Đảng, các con của mẹ đều trở thành Đảng viên. Con trai Nguyễn Đình Dương là Đại tá nguyên Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Chị Trần Thị Vân vợ của Nguyễn Đình Dương cũng là một Quân nhân có nhiều năm phục vụ trong Quân đội được thưởng Huân chương Chiến Sỹ vẻ vang.

Tiếp nối thế hệ thứ ba:

Cháu nội Đại úy Nguyễn Thu Hà đang công tác trong ngành An ninh, cháu Nguyễn Đức Anh Thượng úy chiến sỹ trên trận tuyến An ninh mạng của Quân Đội. Con cháu dâu rể mẹ đều là những Đảng viên ưu tú trên nhiều lĩnh vực nhưng chủ yếu là Quân đội.

Gần một trăm tuổi đời, mẹ vẫn dõi theo tin tức trong nước và thế giới trăn trở cùng vận mệnh đất nước vui cùng những niềm vui trong công cuộc đổi mới, lo cùng những nỗi lo trong cuộc đấu tranh bảo vệ con đường của Đảng mà mẹ đã theo suốt cuộc đời. Tuy tuổi cao nhưng trời cho mẹ sự minh mẫn và trí nhớ tuyệt vời hàng ngày mẹ thường xuyên đọc sách báo để hiểu thêm tình hình, căn dặn con cháu phải luôn giữ cho mình lối sống trong sạch, một lòng phụng sự Tổ Quốc, phục vụ Nhân dân .

Nhớ lại những năm tôi cùng công tác với con trai của mẹ xây dựng công trình phòng thủ trên Đảo Mắt anh hùng. Mỗi lần chúng tôi về thăm, mẹ luôn nhắc nhở phải giữ gìn sức khỏe và chăm lo đời sống cho Bộ đội để hoàn thành nhiệm vụ vinh quang trên đảo. Các con cháu của mẹ và thế hệ chúng ta thật tự hào được nối bước theo con đường của Đảng và noi theo gương sáng của mẹ.

Bài và ảnh: Tạ Quang Dư