image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 68
  • Trong tuần: 715
  • Tất cả: 45651
Đăng nhập
HỘI CCB XÃ NGHI ÂN, TP VINH TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG ĐẨY MẠNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện Nghị quyết số 26- NQ/TƯ/2008 của Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, đặc biệt là Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM; Nghị quyết số 26-NQ/TW của Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM;  về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” Sau một thời giantriển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Xã Nghi Ân đã đạt được nhiều kết quả, góp phần làm thay đổi căn bản bộ mặt của một xã ven đô mới sáp nhập từ huyện vào thành phố. Bên cạnh những giải pháp căn cơ được chính quyền từ xã đến Xóm triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới luôn được các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến các xóm, tổ chức thực hiện thường xuyên và liên tục trên cả chiều rộng lẫn chiều sâu nhằm làm cho cán bộ, Nhân dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; nhất là hiểu vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM để từ đó người dân tự giác và tích cực tham gia thực hiện. Người dân hưởng lợi chính từ thành quả xây dựng nông thôn mới.

Anh-tin-bai

Cán bội Ban TGPT Hội CCB tỉnh và Thường trực Hội CCB TP Vinh kiểm tra mô hình kinh tế “làng nghề hoa cây cảnh” của hội viên CCB xã Nghi Ân.

Trước hết là làm thông suốt về mặt tư tưởng, nhận thức trong lực lượng hội viên CCB của toàn xã. Lấy lực lượng hội viên cựu chiến binh  làm nòng cốt, gương mẫu trong lời nói và hành động, để Nhân dân noi theo. Hội đã bám sát tình hình thực tế của địa phương, tham gia tuyên truyền và triển khai các phong trào thi đua được phát động sâu rộng, làm rõ được yêu cầu cấp thiết, những đặc trưng, nguyên tắc, tiêu chí, phương pháp huy động nguồn lực và thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ trong xây dựng NTM góp phần lớn vào việc thay đổi nhận thức của người dân trong đó có các Hội viên CCB trong quá trình thực hiện các tiêu chí. Đặc biệt trong công tác vận động các xóm phát huy sức mạnh của các loại hình, mô hình, làm  kinh tế giỏi, chú trọng đến loại hình kinh tế gia đình, nhỏ hiệu quả, đã chuyển tải một cách nhanh chóng; Các mô hình hay, cách làm sáng tạo ở các xóm trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền vận động có sức lan toả, hiệu ứng tích cực, nhiều mô hình sản xuất tiêu biểu như: Làng nghề hoa cây cảnh, trang trại chăn nuôi gà, lợn, các vườn cây ăn trái, rau, củ, quả lần lượt ra đời đã tạo ra nguồn thu nhập hiệu quả.  Đặc biệt là phát huy thế mạnh trên trục đường 46, chợ Nghi ân để kinh doanh các dịch vụ thương mại và các ngành nghề như sắt, thép, xây dựng, sữa chữa xe cộ, ti vi..vv. …Nhờ vậy mà đời sống của Nhân dân đã từng bước khởi sắc.

Khi đời sống của Nhân dân đã nâng cao thì việc vận động bà con đóng góp để xây dựng hạ tầng cơ sở cũng dễ dàng hơn. Trong thời gian gần đây,Đảng bộ, HĐND xã đã kịp thời ra các nghị quyết, chính quyền đưa ra các chủ trương, quyết sách tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng cơ sở vật chất, đồng thời gắn với việc nâng cao đời sống  cả vật chất và tinh thần cho người Dân….Tại các kỳ họp các đại biểu đã rất quan tâm tới duy trì và phát huy các phong trào làm nòng cốt cho cuộc vận động như “Xóm văn hóa, gia đình văn hóa”; phong trào đền ơn đáp nghiã, xóa đói gảm nghèo “Xóa nhà tạm bợ, dột nát” cho người có công, người nghèo, vận động Nhân dân hiến đất làm đường để xây dựng hạ tầng cơ sở đã được quan tâm của các cấp. Trong những năm qua, ngoài ngân sách của xã và nguồn đóng góp của bà con nhân dân để xây dựng các tuyến đường bê tông, kênh mương thủy lợi; Năm 2021 và đầu năm 2022 Nghi ân đã xin kinh phí trên hỗ trợ và kêu gọi các mạnh thường quân là con em xa gần ủng hộ đượcgần 10 tỷ đồng để xây 4 nhà tình nghĩa (Sắp tới 2 nhà) mỗi nhà 100 triệu đồng cho các hộ nghèo. Cải tạo nâng cấp Trụ sở của Đảng ủy, Hội ĐND, UBND và các đoàn thể làm việc 1,1 tỷ; Hội trường 4 tỷ; hàng rào và cổng 270 triệu; Xây dựng nâng cấp chợ Nghi ân 600triệu; Chi cho Phòng chống covid – 19 là120 triệu; và 3 tỷ chuẩn bị nâng cấp ngoại thất sân bãi, vườn hoa cây cảnh trong khuôn viên Ủy Ban. Nay nhìn tổng thể  trong khuôn viên làm việc của Đảng ủy, HĐND và UBND đã khang trang đẹp đẻ….Nhiều dự án giao thông nông thôn đã được Nhân dân đồng tình ủng hộ điển hình như đường làng nghề Kim Chi dài 1500m, đường làng nghề Kim Phúc dài 1000m toàn bộ dân dọc tuyến đường làng nghề của 3 xóm đã hiến  1.700m2 đất nông nghiệp, đất ở và đất vườn. Điển hình có các hội viên như CCB Nguyễn Quang Huy (Nguyên chi Hội trưởng) Kim Chi đã hiến 497,8m2 đất ; Tại Kim phúc đã có các Hội viên CCB Hà Văn Vinh,Nguyễn Văn Huệ, Trần anh Định đã hiến đất trị giá 400.000.000,Hội viên Nguyễn Duy Linh,Phạm Xuân Hải hiến tháo dỡ 60 bờ rào, 50m2 đất trị giá 500.000đ; đ/c Nguyễn Xuân Thanh UVBCH Hội CCB Xã kiêm chi hội trưởng CCB xóm Kim Liên đã gương mẫu hiến 100m2 đất.  Đường Kim Tân – Hòa hợp dài 420m (Rộng 5 – 10m) , hầu hết các hộ dân có đất ở hoặc đất canh tác trên tuyến đường đã đồng lòng hiến hàng nghìn m2 đất, đập phá tháo dỡ hàng chục mét tường rào để giải phóng mặt bằng;Gồm 105m2 đất ở; 659,88m2 đất nông nghiệp. tháo dỡ 55 mét tường rào, 15m2 trại chăn nuôi, 25m2 sân bê tông, 45m hàng rào cây, điền hình có đ/c Phạm duy Mậu Hội Viên CCB xóm Hòa Hợp đã hiến 30m2 đất ở, 70m2 đất nông nghiệp, tháo dỡ 30m tường rào trị giá trên 200 triệu đồng; Ông Phạm Văn Hiến xóm Kim Tân là người khó tính nhất trong việc hiến đất nhưng sau một thời gian ngắn được đ/c Chủ tịch UBND xã tìm hiểu căn nguyên và đã trảo đổi phân tích về “ích nước lợi nhà” có tình có lý, Ông Hiến đã nhận thức ra và cả nhà vui vẻ hiến 100m2 đất.Xóm Kim Đông có đ/c Hội viên Phạm xuân Điều cũng đã hiến 22m bờ rào trị gias10 triệu đồng.

Hôm nay, nhìn bộ mặt của Nghi ân đã hoàn toàn đổi mới. Công tác xây dựng NTM trên địa bàn xã trong thời gian qua đã có nhiều khởi sắc. Tính đến tháng 3 năm 2022 toàn xã đạt 19/19 tiêu chí. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được cũng không ít những khó khăn. Để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhất là “chương trình nước sạch” cho dân đã xây dựng 4 năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa có nước. Thời gian tới cần phải có sự quan tâm, tập trung và thường xuyên chỉ đạo kịp thời và sâu sát hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ xã đến xóm. Lực lượng CCB của xã vẫn phải là tổ chức nòng cốt đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động để đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới.

                                                                   Lê Văn Sáu