image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 39
  • Trong tuần: 686
  • Tất cả: 45622
Đăng nhập
Kỳ Sơn, phát huy vai trò của Hội Cựu chiến binh trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai

Từ đầu năm 2022 đến nay, ảnh hưởng của thiên tai đã gây thiệt hại cho huyện Kỳ Sơn đến 420 tỷ đồng. Đặc biệt trận lũ ống, lũ quét xảy ra vào sáng sớm 2/10/2022với sức tàn phá khủng khiếp, cơn lũ đi qua gây thiệt hại nặng về người và tài sản đối với nhà nước, nhân dân Kỳ Sơn nói chung, hội viên cựu chiến binh nói riêng.Theo thống kê, lũ quét đã làm 1 người chết, 621 ngôi nhà của dân bị ảnh hưởng, trong đó 55 nhà ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén bị sập hoàn toàn; 49 nhà ở Tà Cạ và Nậm Cắn bị thiệt hại nặng; số còn lại là thiệt hại từ 50% trở xuống. Tổng thiệt hại 80 tỷ đồng. Ngành giáo dục chịu thiệt hại 5 tỷ đồng, gồm 3 điểm trường bị ảnh hưởng, thiệt hại rất nặng trên địa bàn xã Tà Cạ và nhà bán trú Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn bị thiệt hại 30%. Về nông nghiệp, 10 ha diện tích lúa rẫy của người dân xã Keng Đu, Na Ngoi, Tây Sơn… và 42 ha diện tích lúa ruộng của Na Loi, Nậm Cắn, Phà Đánh, Tà Cạ bị thiệt hại hoàn toàn. 27,5 ha lúa ruộng của xã Nậm Cắn bị thiệt hại rất nặng, ước thiệt hại 3,5 tỷ đồng. Các tuyến giao thông Quốc lộ 7 đoạn qua thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ và tuyến tỉnh lộ 543D; tuyến đường huyện từ Mường Xén - Tây Sơn; tuyến Khe Nằn Chiêu Lưu - Na Ngoi; tuyến Huồi Tụ - Na Loi - Keng Đu; tuyến Xiêng Thù - Bảo Thắng... và các tuyến đường liên bản, nội bản trên địa bàn xã Nậm Cắn, Tà Cạ bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, ước thiệt hại 100 tỷ đồng. Lũ quét còn gây hư hỏng hoàn toàn 7 công trình nước sinh hoạt của bản Cánh, Bình Sơn 1, bản Cầu Tám, Sơn Hà, Hòa Sơn, Sơn Thành của xã Tà Cạ; bản Noọng Dẻ của xã Nậm Cắn, ước thiệt hại 6 tỷ đồng. Tài sản của dân cũng tổn thất nặng nề, khi lũ cuốn trôi nhiều ô tô, hàng trăm xe máy, xe đạp bị vùi lấp; hàng trăm chiếc ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy tính, máy lọc nước, bếp ga, hồ sơ cá nhân của cán bộ, công nhân viên chức trong các cơ quan, đơn vị và nhiều cơ sở vật chất khác bị cuốn trôi, ước tính thiệt hại trên 12 tỷ đồng.

Anh-tin-bai

Hội CCB xã Tây Sơn phối hợp các lực lượng khắc phục sạt lở bảo đảm lưu thông trên địa bàn xã

Ngoài ra, lũ quét còn làm hàng chục cột điện bị đổ, gãy, dây điện bị đứt, làm sập hoàn toàn nhà làm việc của Công an xã Tà Cạ... Tổng thiệt hại trên các lĩnh vực ước khoảng trên 215 tỷ đồng.Riêng Hội Cựu chiến binh có 65gia đình hội viên bị ảnh hưởng do lũ quét trong đó có 11gia đình hội viên có nhà bị lũ cuốn trôi, nhiều gia đình có nhà bị ngập, bị sậplàm tài sản bị hư hỏng và cuốn trôi;ruộng, vườn, gia súc, gia cầm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trang trại, gia trại của CCB bị thiệt hại nặng.

Anh-tin-bai

Hội CCB xã Hữu Lập phối hợp chuyển hàng cứu trợ

cho nhân dân trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Thường trực Hội CCB huyện đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên cán bộ, hội viên ở những nơi bị ảnh bởi lũ quét. Đồng thời chỉ đạo các hội cơ sở tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, những kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên bị thiệt hại do lũ gây ra tổng hợp báo cáo gửi Hội Cựu chiến binh tỉnh quan tâm tạo mọi điều kiện hỗ trợ kinh phí cho các hội viênkhắc phục hậu quả, giải quyết khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và công tác. Bên cạnh đó, Thường trực Hội Cựu chiến binh huyện đã cùng đoàn công tác của huyện đi kiểm tra, huy động lực lượng Cựu chiến binh trên địa bàn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các lực lượng vũ trang giúp nhân dân và gia đình hội viên cựu chiến binh khắc phục hậu quả lũ lụt; tích cực chỉ đạo các đơn vị kịp thời động viên cán bộ, hội viên chủ động phòng, chống lũ và tích cực tham gia cứu người, cứu tài sản của nhân dân.

Anh-tin-bai

Hội CCB xã hữu Kiệm giúp dọn dẹp bùn đất hậu quả mưa lũ gây ra

tại các cơ quan cấp huyện

Với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên CCB đã tự giác, tích cực tham gia công tác cứu hộ với tinh thần vì sự an toàn và bình yên của nhân dân. Nổi bật có Hội CCB xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén, Hữu Lập, Hữu Kiệm, Nậm Cắn, Chiêu Lưu… đã sát cánh cùng các lực lượng để cứu hộ, cứu nạn và cứu trợ.Có nhiều tấm gương CCB đã dũng cảm băng mình trong lũ để cứu người, dùng các phương tiện của gia đình và khối, bản để đi cứu dân. Nhiều cán bộ, hội viên CCB đã tích cực bám nắm các địa bàn trọng điểm, vùng ngập sâu để phối hợp với chính quyền chủ động đối phó với thiên tai, hạn chế thiệt hại.Nổi bật có hội viên Lê Minh Hương - Hội viên chi hội bản Hoà Sơn,Vi Văn Dương - Phó trưởng bản, kiêm công an viên bản Hoà Sơn, CCB Lô Văn Ỏn -Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã hội viên chi hội bản Cầu Tám, xã Tà Cạ đã dũng cảm cứu 10 người dân thoát khỏi lũ dữ, giúp 20 gia đình di dời tài sản, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó trưởng khối, kiêm công an viên khối 3, thị trấn Mường Xén cứu 1 người thoát khỏi lũ cuốn trôi khi băng qua đường…; lòng dũng cảm của các đồng chí đã được các cấp ghi nhận biểu dương, khen thưởng, đặc biệt hội viên Lê Minh Hương - Hội viên chi hội bản Hoà Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất, dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân trong đợt lũ quét, lũ ống vừa qua.

Nhiều cơ sở hội đã tổ chức cho hội viên vừa tham gia cứu dân, vừa bảo đảm an ninh trật tự khối, bản và an toàn hàng hóa của các đoàn cứu trợ; tham gia cùng các ban ngành, các đoàn các lực lượng vũ trang thể dọn dẹp bùn đất, di dời tài sản, tiếp tế lương thực thực phẩm cho các hộ, các bản bị ảnh hưởng, bị cô lập nấu cơm cứu trợ cho các địa bàn bị ảnh hưởng bởi lũ quét.Chia sẻ với khó khăn của cán bộ, hội viên huyện nhà, Hội CCB cơ quan tỉnh đã tặng 21 suất quà cho 21 hội viên tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén; Thường trực Hội CCB huyện tặng 11 suất quà cho 11 hội viên có nhà bị cuốn trôi tại xã Tà Cạ và Bảo Nam.Với tinh thần lá lành đùm lá rách, Hội CCB các xã thị trấn đã huy động500 lượt cán bộ, hội viên đóng góp 3.000 ngày công cùng chung sức với các cấp, ngành giúp đỡ các gia đình hội viên, các trường học trên địa bàn, các cơ quan cấp huyện dọn dẹp bùn đất, thu dọn cơ sở vật chất sau lũ. Một số hội viên đã bố trí nơi ở cho các hội viên có nhà bị sập, cuốn trôi trong khi chờ tu sửa, làm mới; cùng với đó hội cơ sở còn vận động cán bộ, hội viên quyên góp tiền ủng hộ hội viên tiêu biểu như Hội CCB thị trấnMường Xén tổ chứcthăm hỏi, động viên 13 hội viên bị thiệt hại về tài sản với tổng số tiền2.600.000 đồng...

Tiếp tục phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời gian tới việc khắc phục hậu lũ quét quả đang còn khó khăn và lâu dài, Hội CCB huyện tiếp tục chỉ đạo hội cơ sở tích cực phối hợp dọn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; củng cố lại nhà cửa và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ổn định đời sống. Đồng thời, vận động, phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các đơn vị bạn để cứu trợ, động viên, giúp đỡ các gia đình, hội viên bị tổn thất nặng về tài sản; tuyên truyền, vận động gia đình hội viên nằm trong diện di dời đến nơi ở mới an toàn theo chủ trương của huyện…

                                                                              Đại tá: Vi Hiểu

Chủ tịch Hội CCB huyện Kỳ Sơn