image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 53
  • Trong tuần: 700
  • Tất cả: 45636
Đăng nhập
LÀM GIÀU TRÊN VÙNG ĐẤT KHÓ

  Tháng 9/1972, ông Vi Xuân Điển đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ tham gia Quân tình nguyện bên nước bạn Lào. Trên chiến trường, trong một trận đánh ác liệt ở cao điểm Pù Luông năm 1976 ông bị thương, được giám định  thương binh hạng 4/4. Năm 1978 ông được phục viên trở về quê hương xã vùng cao Châu Thành rồi lập gia đình với bà Vi Thị Xanh người cùng xã.

Anh-tin-bai

CCB Vi Xuân Điền (thứ nhất phải) hướng dẫn cán bộ địa phương tham quan mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình

Trở về quê hương cuộc sống rất khó khăn vất vả, đất đai thì rộng, nhưng vốn liếng ít, bản thân bị thương tật sức khỏe yếu. Nhưng với ý chí và nghị lực của người thương binh “Tàn nhưng không phế” ông đã quyết tâm vươn lên để thoát khỏi đói nghèo. Năm 2010 ông đã có bước đột phá trong việc chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên vùng đất khó.

Sau khi quy hoạch lại đất đai, tìm hiểu tài liệu, tham quan học hỏi các mô hình kinh tế ở các địa phương; gia đình ông Điển đã dốc hết vốn liếng với số tiền hàng trăm triệu đồng để trồng 4ha keo lai. Sau chu kỳ thu hoạch 4 ha keo đầu tiên đã giúp gia đình ông có thêm vốn liếng quy hoạch lại vườn ao chuồng, phù hợp với sức khỏe và tạo công ăn việc làm cho con cái trong gia đình. Hiện tại 4ha keo lai của gia đình ông đã bước sang chu kỳ sản xuất thứ 3 keo đã được 3 năm tuổi.

Hiện tại gia đình ông Điển có 3 ao cá liền kề với diện tích mặt nước hơn 1.000m2. Mỗi ao ông đầu tư nuôi một số loại cá phù hợp như trắm, trôi, chép, mè…Để cá nhanh lớn, hạn chế dịch bệnh, ông điều tiết nguồn nước ra vào ao cá phù hợp; để chủ động có nguồn thức ăn cho cá: ngoài cám, gia đình ông trồng rất nhiều giống chuối siêu lá, món ăn giúp cá nhanh lớn và đảm bảo hàng ngày chỉ cần 15 đến 20 phút là cá có nguồn thức ăn xanh.

Trong vài năm lại nay cau quả rất dễ tiêu thụ trên thị trường, hiện tại trong vườn nhà ông Điển có vài chục gốc cau lâu năm, mỗi năm bán được hơn 10 triệu đồng cho tư thương vào tận nhà để thu mua. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cau quả rất dễ ông Điển đã tự ươm được hơn 400 cây cau trồng thành hàng, nay cau đã được hơn 2 năm tuổi. Cùng với đó, trong vườn của gia đình ông trồng rất nhiều loại cây ăn quả như mít, ổi, thanh long, chè xanh…. hứa hẹn đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình ông trong những năm tới.

Để chủ động nguồn lương thực cho gia đình cũng như phục vụ chăn nuôi gia đình ông Điển còn làm 8 sào ruộng nước, mỗi năm 2 vụ lúa với nguồn thu 3 đến 4 tấn thóc. Ngoài trồng rừng, đào ao thả cá, gia đình ông Điển còn đầu tư chăn nuôi bò, gà vịt, để cải thiện các bữa ăn hàng ngày.

 Từ sản xuất, chăn nuôi đã tạo công việc làm cho các thành viên của gia đình ông Điển, đồng thời giúp đỡ được nhiều gia đình hội viên về cây con giống để phát triển sản xuất, chăn nuôi; ủng hộ các phong trào của xóm bản và của Hội CCB xã. Hiện tại gia đình ông là một trong những hộ khá giả nhất trong tổng số 23 đối tượng người có công trên địa bàn xã vùng cao Châu Thành.

Ông Lô Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Châu Thành cho biết: “Châu Thành là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Quỳ Hợp. Trong thời gian vừa qua, Đảng ủy, chính quyền địa phương quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đối tượng chính sách trên địa bàn trong phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho vay vốn, thăm hỏi tặng quà lễ tết. Từ chăm lo vật chất đến tinh thần cho nên 23 đối tượng Người có công với cách mạng trên địa bàn đều có cuộc sống bằng và cao hơn mức trung bình của người dân trong xã, trong đó có hộ gia đình ông Vi Văn Điển là điển hình về mọi mặt”.

Với sự cố gắng trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Thương binh -CCB Vi Xuân Điển trở thành một tấm gương điển hình tiêu biểu trong mọi phong trào của Hội CCB xã vùng cao Châu Thành, ông đã nhiều lần được tôn vinh Người có công tiêu biểu và được công nhận là hộ sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Bài và ảnh: Thu Hường