image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 204
  • Trong tuần: 924
  • Tất cả: 62924
Đăng nhập
Công trình chào mừng 60 năm thành lập huyện Quỳ Hợp 19/4/1963-19/4/2023 và xây dựng nông thôn mới.

Thiết thực lập thành tích chào mừng 60 năm thành lập huyện Quỳ Hợp 19/4 và nhằm hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua xã Châu Đình đã tiến hành vận động nhân dân giải tỏa, mở rộng hành lang ATGT 12/12 xóm bản và được nhân dân đồng tình ủng hộ cao.

Bà Vi Thi Hương ở Bản Hốc thường ngày đi làm thuê ở các nơi để kiếm sống, nhưng sau khi tham gia họp Bản bà đã đồng tình nhất trí cao chủ trương của bản, của xã Châu Đình trong việc đóng góp tiền và ngày công thực hiện công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Quỳ Hợp 19/4. Bà cũng đã vận động gia đình người thân của mình cùng thực hiện mở rộng lề đường của bản và đóng góp nghĩa vụ 200.000 đồng để mua cát sỏi, đá cùng với người dân trong bản kè làm mương thoát nước và mở rộng lề đường của bản Hốc rộng thêm 2m. Khi được hỏi bà Hương chia sẻ: “Hàng ngày phải đi làm công kiếm thu nhập phụ giúp con cái, nhưng hôm nay sau khi được tuyên truyền tôi ở nhà cùng với người dân trong bản tham gia ngày công lao động, đóng góp theo quy định góp phần nhỏ để đường rộng hơn, có mương thoát nước vào mùa mưa không bị úng ngập và đường rộng rãi đi lại dễ dàng hơn. Sau khi đường làm xong người dân chúng tôi còn dự định trước phần nhà ai thì trồng hoa 2 bên đường cho sạch đẹp nông thôn”.

Anh-tin-bai

Nhân dân Châu Đình đóng góp 60 triệu tiền mặt, 90m3 đá, 18 tấn xi măng xây dựng NTM.

Bản Hốc xã Châu Đình có 161 hộ gần 700 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Thái, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhà ở miền núi nên khoảng cách tương đối xa nhau nên các tiêu chí giao thông thủy lợi thực hiện khá khó khăn so với vùng trung tâm. Tuy vậy ý thức mở rộng hành lang ATGT và đóng góp tiền mặt, ngày công, hiến đất, cây cối thực hiện tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới được người dân bản Hốc nói riêng xã Châu Đình nói chung nhiệt tình hưởng ứng để thực hiện.Ông Lữ Xuân Hòa, Bí thư chi bộ xóm Bản Hốc, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp cho hay:“Thực hiện chương trình của Đảng ủy, UBND xã Châu Đình về thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng 60 năm thành lập huyện và thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, sau khi tiếp thu chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã về họp chi bộ giao cho từng đảng viên phụ trách từng tổ liên gia tuyên truyền vận độn nhan dân hiến đất, đóng góp ngày công tiền mặt để thực hiện cao điểm chiến dịch. Sau khi được tuyên truyền mở rông hành lanh ATGT làm cho đường thông hè thoáng và nhân dân hưởng lợi nên 161 hộ dân ủng hộ rất nhiệt tình. Riêng tiền mặt bản chúng tôi đãđóng góp mỗi hộ 200.000 đồng với tổng số tiền là hơn 32 triệu đồng, hơn 500 ngày công để thực hiện mở rộng được hơn 1km đường GTNT, xây kè đường, mương thoát nước. Tổng trị giá công trình hơn 100 triệu đồng”.

Anh-tin-bai

Các xóm, bản của Châu Đình đã mở rộng được 3,2km đường GTNT.

Để có được sự đồng thuận ủng hộ cao của nhân dân trong thời gian qua cả hệ thống chính trị của xã Châu Đình đã vào cuộc tuyên truyền vận động nhận dân hiến đất, tự mở rộng đường và hành lang ATGT. Mỗi hộ gia đình ngoài đóng góp ngày công để thực hiện thì còn đóng góp 200.000 đồng/hộ để mua cát sỏi, đá, xi măng để xây mương, kè, bờ rào đảm bảo đường thông, hè thoáng, tạo diện mạo mới cho các xóm bản và cho cả xã Châu Đình.Chiến dịch mở rộng hành lang ATGT của xã Châu Đình được phát động triển khai thực hiện từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4/2023. Hiện tại nhân dân  7/12 xóm bản đã giải tỏa nâng cấp, sửa chữa được được 4,2km đường GTNT, đóng góp được 80 triệu đồng tiền mặt, hơn 110 m3 đá hộc, hơn 70 m3 cát sỏi và hơn 20 tấn xi măng để thực hiện mở rộng đường, làm mương thoát nước… thực hiện tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi ông Trương Minh Thoại, Phó chủ tịch UBND xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp cho biết:“Thiết thực chào mừng 60 năm ngày thành lập huyện Quỳ Hợp thì UBND xã Châu Đình đã triển khai kế hoạch vận động nhân dân hiến đất để, tai sản trên đất, cây cối để mở rộng đường GTNT nội xóm và liên xóm. Qua triển khai 12/12 xóm bản đều triển khai thực hiện. Qua triển khai thực hiện được sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân trong việc hiến đất, hiến cây đồng thời bà con nhân dân góp ngày công vật liệu để mở rộng hành lang đường. Qua triển khai hiện nay xã Châu Đình đã có 7/12 xóm bản  triển khai và thực hiện hoàn thành. Những xóm còn lại đang thực hiện phấn đấu hoàn thành trong tháng 4/2023”.

Với sự nỗ lực cố gắng vào cuộc cả hệ thống chính trị mặc dù là xã 135 còn gặp nhiều khó khăn với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 60%, nhưng đến nay xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp đã đạt 9/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 22%. Châu Đình xác định chọn các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau phấn đấu nâng dần tỷ lệ đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

 

Thu Hường

Quỳ Hợp