• XỨNG DANH CHIẾN SỸ ĐIỆN BIÊN DIỄN CHÂU

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 13.000 thanh niên gia nhập lực lượng vũ trang nhân dân, trong đó có 600 người trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại mặt trận Điện Biên. Hiện huyện còn 320 chiến sỹ Điện Biên tuổi từ 80 đến 90. Trong chiến đấu hoặc trở về với cuộc sống đời thường, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", anh lính Điện Biên luôn tỏa sáng.

• XỨNG DANH CHIẾN SỸ ĐIỆN BIÊN DIỄN CHÂU

• Trao Huân chương Chiến công hạng Nhất cho 3 cựu chiến binh

Sáng 24/8, tại Huyện ủy Đô Lương và Huyện ủy Diễn Châu, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức trọng thể lễ trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho các đồng chí: Nguyễn Khắc Đức - xóm 7 Tân Sơn, Đô Lương; Nguyễn Văn Tư - khối 3 Thị trấn, Đô Lương; Hoàng Sinh - Diễn Thịnh, Diễn Châu.

• Người cựu chiến binh tận tâm

Ở xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu), khi nhắc đến tên anh, mọi người đều thể hiện tình cảm quý mến và trân trọng. Đó là anh Ngô Trí Duông, năm nay 55 tuổi, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ xã, người bưu tá xã tận tụy, chu đáo, luôn mang niềm vui, thông tin đến cho mọi người, mọi nhà.

• Nghị lực của một thương binh nặng

Để thoát nghèo, ông mạnh dạn đổi mới phương thức làm ăn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây, con có năng suất, chất lượng vào sản xuất, chăn nuôi. Một con người đã trải qua khốc liệt của chiến tranh, sức khoẻ chỉ còn lại 30%, đêm đêm lại bị những cơn đau của vết thương, những huỷ hoại âm thầm của chất độc da cam hành hạ.

• Cựu chiến binh hai lần hiến đất xây trường

Trong thời buổi "tấc đất tấcvàng", thế mà có một cựu chiến binh, thương binh đã hai lần tình nguyệnhiến đất xây trường. Đó là ông Vi Kim Thành ở bản Ná Phày, xã Mường Nọc (QuếPhong). Năm 1971, thanh niên Vi Kim Thành xung phong lên đường chiến đấu. Với bản chất của người con dân tộc Thái, ông luôn phấn đấu luyện rèn và tham gia nhiều trận chiến ác liệt. Năm 1972, tại mặt trận Tây Nguyên, ông bị thương nặng và được chuyển về tuyến sau điều trị.

• Cựu chiến binh hai lần hiến đất xây trường

• Người 2 lần tham gia chiến dịch “Điện Biên”

Nay đã bước vào tuổi 80 nhưng trong ký ức của người lính Cụ Hồ năm xưa vẫn vẹn nguyên những năm tháng hào hùng cầm súng đánh giặc. Và niềm tự hào lớn nhất của ông là hai lần tham gia chiến dịch Điện Biên: chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 và trận “Điện Biên Phủ trên không” bảo vệ vùng trời Thủ đô Hà Nội năm 1972...

• Giao lưu cựu chiến binh tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đêm 18-5, tại Nhà hát Trưng Vương (thành phố Đà Nẵng), Hội cựu chiếnbinh và Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng đã tổ chức đêm “Giao lưu cựuchiến binh tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ ChíMinh”. Gần 1.000 cựu chiến binh, tuổi trẻ lực lượng vũ trang thành phố,đoàn viên thanh niên…; đặc biệt với sự có mặt của 36 cựu chiến binhtiêu biểu làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã về dự.