image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 222
  • Trong tuần: 942
  • Tất cả: 62942
Đăng nhập
DIỄN HẢI XÃ BÃI NGANG ẤM NO TRÙ PHÚ

Đến thăm xã bãi ngang ven biển Diễn Hải mùa xuân Quý Mão năm 2023 này, chúng tôi thật vui bởi bắt gặp màu xanh  no ấm của lúa, lạc, ngô ngoài đồng và cây trái trong vườn của bà con nông dân. Đường làng ngõ xóm được rải bê tông. Các công trình phúc lợi như trụ sở làm việc của xã, trường học, trạm y tế, được làm cao tầng khang trang.

Vào gia đình nào cũng thấy nhà cửa được làm mới, có điện thắp sáng, được dùng nước sạch, làm nhà tắm nóng lạnh. Cuộc sống no ấm, hạnh phúc ánh lên trên gương mặt mọi người. Mới hơn 5 năm hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới mà xã Diễn Hải đã xóa xong hộ đói, hộ nghèo, cận nghèo chỉ còn 2%, đời sống của nhân dân được nâng lên với thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm. Bằng chuyển dịch, cơ cấu lại kinh tế, xã đã xây dựng được cánh đồng cho thu nhập 120 triệu đồng/ha. Với diện tích hơn 200ha, 5 mô hình nhà lưới sản xuất theo công nghệ cao đạt 80 triệu đồng/vụ/mô hình. Điển hình là mô hình cà gai leo dược liệu, mô hình 30 ha khoai vụ đông. Ngoài ra, xã còn xây dựng được 9 trang trại, 3 cánh đồng  một loại giống lúa chất lượng cao. Xã xây dựng trung tâm thương mại, chợ hải sản, nâng cấp mở rộng khu du lịch sinh thái Hòn Câu rộng hơn 30 ha. Với hơn 450 ky ốt, nhà máy, khách sạn, tạo thành một mảng lưới buôn bán sinh động cho 6 xã phía Bắc huyện Diễn Châu. Khu du lịch Hòn Câu mỗi năm đón hơn 10.000 lượt khách thập phương về nghỉ dưỡng tắm biển.

Khai thác lợi thế của một địa phương có 3km bờ biển, với vùng ngư trường bãi bồi rộng lớn, để chuyển dịch cơ cấu lại kinh tế, gắn phát triển đánh bắt chế biến hải sản, trồng rừng ngập mặn với thâm canh 320 ha lúa, màu, chăn nuôi hàng hóa. Năm năm qua, Diễn Hải đã trồng được hơn 120ha cây chắn sóng, tạo thành vành đai cây xanh dọc tuyến đê biển đi qua địa bàn xã dài hơn 3km. Hòn Câu cách mặt đất 700m, cao hơn mặt nước biển hơn 500m cũng được trồng cây phủ xanh. Ngày đêm rì rào sóng biển. Đã có hơn 30 loại chim cò, bò sát, tôm cua theo sóng thủy triều vào trú ngũ sinh sôi. Cùng với phát triển dịch vụ, thương mại, Diễn Hải còn đầu tư đóng tàu thuyền để đánh bắt hải sản. Từ chổ dùng tàu thuyền nhỏ đánh bắt cá gần bờ, 5 năm qua Diễn Hải đóng mới 350 tàu công suất lớn, giá trị từ 1 tỷ đồng đến 1,2 tỷ đồng. Sản lượng đánh bắt và tiêu thụ hải sản đạt hơn 1000 tấn/năm. Xuất khẩu lao động, tạo việc làm là hướng đi đúng ở xã Diễn Hải.

Anh-tin-bai

Biển Hòn câu xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An) Biển du lịch sinh thái hấp dẫn du khách

Địa phương phối hợp với các công ty xuất khẩu có uy tín chủ yếu là thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời liên kết với quỹ tín dụng và ngân hàng chính sách xã hội huyện để người lao động được vay vốn trả góp. Năm 2019, xã có 285 người xuất khẩu lao động, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Xã phát huy nội lực khơi dậy ngoại lực, tìm kiếm đối tác kêu gọi các nhà đầu tư, tạo cơ chế thông thoáng và đảm nhận phần giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên. Kết quả, từ năm 2021 đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng khoảng trên 300 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân hàng và nhân dân đóng góp khoảng 180 tỷ đồng, còn lại là vốn của cấp trên và các nhà đầu tư. Đặc biệt là năm 2015 đến nay xã đầu tư xây dựng 22 công trình trọng điểm giá trị 130 tỷ đồng. Nhờ vậy cơ sở hạ tầng như đường, trường, trạm y tế, công sở làm việc, cơ sở văn hóa, nhà văn hóa xã, sân vận động, nhà văn hóa các xóm đảm bảo được xây dựng mới và đạt chuẩn. Thu ngân sách xã đạt từ 17 tỷ đồng đến 19 tỷ đồng.

Từ một xã nằm vào tốt cuối của huyện về giáo giục, 6 năm qua Diễn Hải vươn lên dạy tốt, học tốt, năm học nào cũng có 100% số học sinh lên lớp, có học sinh giỏi huyện, giỏi tỉnh. Trường THCS Diễn Hải nhiều năm liền có dự án đạt giải cấp quốc gia tại cuộc thi sáng tạo nghiên cứu khoa học. Năm 2020, dự án “Nguồn nước đa năng” của trường đạt giải nhất tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Đây cũng là dự án đầu tiên của học sinh Nghệ An đạt giải nhất cuộc thi này. Xã có xóm giáo Toàn Tòng nhưng năm nào cũng không có học sinh nghèo thất học, bỏ học.Năm học nào, cả xã cũng có từ 80-100 học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, và trung cấp nghề.Đến nay, xã có 6 xóm, 4 đơn vị và 10 dòng họ được công nhận văn hóa. Bà con lương giáo chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà Nước, sống tốt đời đẹp đạo. Xã đã thiết chế văn hóa thể thao, phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao phát triển rộng khắp. Xóm thôn nào, đoàn thể nào cũng thành lập câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, câu lạc bộ bà nội, bà ngoại, câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội, câu lạc bộ pháp luật ở các khu dân cư. Việc cưới, việc tang được tổ chức gọn gàng, tiết kiệm.Cảnh quan môi trường trong lành, đường giao thông nông thôn, đường ra bãi biển Hòn Câu được trồng hoa, treo cờ tổ quốc 2 bên đường. Đường từ làng ra đồng, đường ra bãi biển được bê tông hóa. Toàn xã có 205o hộ dân, với 9.200 nhân khẩu thì có 86% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trừ 3000 học sinh các cấp đang theo học, còn 80% lao động tuổi từ 16 đến 60 đều có việc làm ổn định.

Chủ tịch UBND nhân dân xã Diễn Hải, đồng chí Phan Văn Thuyên cho biết: “Sản xuất kinh doanh phát triển và có lãi nên tổng thu nhập sản xuất toàn xã đạt mỗi năm từ 380 tỷ đồng đến 400 tỷ đồng, sản lượng lương thực đạt mỗi năm 4.200 tấn, sản lượng khai thác hải sản đạt hơn 1.000 tấn, nuôi mỗi năm 2.500 con gia súc, 10.000 con gia cầm. Hộ giàu và khá, thu nhập bình quân đạt 100 triệu đồng đến hơn 250 triệu đồng hộ/năm chiếm 70%. Sản xuất phát triển, bà con nông dân có điều kiện đóng góp ủng hộ tiền của, ngày công lao động xây dựng nông thôn mới. Hơn 15 km đường giao thông nông thôn được trải nhựa, nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí, bãi tập thể thao được xây dựng ở tất cả các thôn xóm trong xã. Bãi rác tập trung rộng 1.500m2  được xây dựng các xã khu dân cư 1km, 10 năm xây dựng nông thôn mới, Diễn Hải đã tạo nên diện mạo nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp, với 60% số hộ làm được nhà cao tầng, hoặc nhà mái bằng kiểu Thái Lan. 100% số hộ được có điện thắp sáng và được dùng nước sạch, xây dựng được 3 công trình vệ sinh đúng quy chuẩn. Diễn Hải đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã đạt văn hóa NTM.

Về Diễn Hải hôm nay, chúng tôi bắt gặp diện mạo NTM đang đổi thay từng ngày, không còn cảnh nghèo nàn, lạc hậu của một vùng bãi ngang 50 năm về trước. Hệ thống chính trị cơ sở được xây dựng cũng cố và ổn định về tổ chức bộ máy tinh gọn hoạt động hiệu quả, hiệu lực.Năm 2019, công tác cải cách hành chính của xã được sếp loại thứ nhất toàn huyện.Chính quyền xuất sắc, tiêu biểu.Đảng bộ xã được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền. Với những thành tích nổi bật đó, mùa xuân năm 201, xã Diễn Hải được UBND tỉnh Nghệ An xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, với 19/19 tiêu chí, về đích trước một năm so với kế hoạch huyện giao. Đây chính là thành quả, sự kết tinh của tinh thần đoàn kết, nổ lực không biết mệt mỏi của toàn thể Đảng bộ và nhân dân Diễn Hải, với quyết tâm xây dựng bãi ngang ngày càng ấm no, giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: Lê Hoài Thung