image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 160
  • Trong tuần: 880
  • Tất cả: 62880
Đăng nhập
DIỄN HÙNG GIÀU LÊN NHỜ NUÔI HƯƠU LẤY LỘC

Diễn Hùng là một trong những xã điển hình về xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát triển chăn nuôi hàng hóa của huyện Diễn Châu (Nghệ AN).Chỉ tính trong 7 năm (Từ năm 2010-2018, Diễn Hùng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, xây dựng được vùng chuyên canh lạc rộng 240 ha, hàng chục mô hình chăn nuôi và trồng trọt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Trong đó nuôi hươu lấy lộc, cung ứng sản phẩm nhung hươu đã giúp cho hàng trăm hộ dân thoát nghèo, trở thành “Triệu phú nhà nông”.

Người dân xã Diễn Hùng nuôi hươu lấy lộc từ đầu năm xây dựng NTM (năm 2010).Từ chổ chỉ có vài ba hộ nuôi, đến nay đã có 135 hộ nuôi hươu.Điển hình anh Vũ Khắc Huyến, thôn Hùng Nghĩa, xã Diễn hùng, gắn bố với nghề nuôi hươu được hơn 8 năm nay. Hỏi về bí quyết nuôi hươu tăng trọng nhanh, anh Huyến chia sẽ: “Hiện tại trại nuôi hươu của gia đình tôi có 25 con, trong đó có 15 con đực, 10 con cái. Để nuôi hươu đạt hiệu quả kinh tế cao, trước hết chuồng trại phải xây dựng cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Sử dụng đệm lát chuồng sinh học, lúc nào cũng sạch, nếu trời nắng, nhiệt độ 38 độc C đến 41 độ C thì dùng vòi phun nước lên mái chuồng để giảm nhiệt độ nắng. Vào mùa đông tháng giá, nhiệt độ xuống thấp, rét dưới 15 độ C thì dùng vải bạt che chắn tránh gió mùa đông bắc tràn về. Phải có nguồn thức ăn đầy đủ quanh năm, đảm bảo độ tươi và xanh. Đặc biệt giai đoạn hươu lên nhung phải được bồi bổ thức ăn tinh giàu đạm mua từ các nhà máy để chất lượng và trọng lượng nhung đạt cao, bán được giá. Sẵn có tay nghề và kinh nghiệm nuôi từ 8 năm nay, nên mỗi năm gia đình tôi thu hơn 300 triệu đồng”. Không những gai đình anh Huyến nuôi hươu cho thu nhập cao, mà đến thôn xóm nào ở xã Diễn Hùng cũng bắt gặp những kiện tướng nuôi hươu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng hộ/năm. Đối với anh Trần Quang Huấn, thôn Hùng Nghĩa, xã Diễn Hùng để nuôi hươu hiệu quả nhất, là phải có nguồn con giống tốt, và kỷ thuật chăn sóc, nuôi dưỡng và vỗ béo hươu. Nhờ có con giống tốt nên đàn hươu đực trang trại nhà anh mỗi năm cho lộc nhung từ 2-3 kg mỗi lần cắt nhung. Con cho thu nhập cao nhất đạt tới 85 triệu đồng/năm. Tính trung bình mỗi năm, tổng thu nhập từ nuôi hươu lấy lộc nhung đạt hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 400 triệu đồng/năm. Anh Huấn còn liên kết với nhiều khách hàng trong và ngoài huyện để cung ứng nhung hươu và bán con giống. Niềm vui nữa là mô hình nuôi hươu lấy lộc nhung, thu nhập cao của anh Trần Quang Huấn được chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đến thăm và cổ vũ nhân dịp về thăm và làm việc với huyện ủy và UBND huyện Diễn Châu  (tháng 11, năm 2022).

Anh-tin-bai

Nuôi hươu lấy lộc nhung giúp cho hàng trăm hộ làm giàu ở xã Diễn Hùng Diễn Châu (Nghệ An)

Hơn 10 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM, Diễn Hùng hướng dẫn chỉ đạo bà con nông dân chuyển dịch, cơ cấu lại kinh tế, chuyển 50% số hộ thuần nông sang làm thương mại, dịch vụ, phát triển ngành nghề, đi xuất khẩu lao động, làm việc ở các khu chế xuất, khu công nghiệp. 50% số lao động còn lại thì gắn trồng trọt với chăn nuôi, hàng hóa, chế biến nuôi trồng thủy hải sản. Trong đó hàng trăm hộ đưa vườn chuồng ra đồng để chăn nuôi tập trung theo mô hình VAC khép kín. Nghề nuôi hươu lấy lộc nhung  trở thành nghề chính của hàng trăm hộ dân ở xã Diễn Hùng. Xã và các xóm thực hiện tốt chính sách tam nông của tỉnh và huyện như kéo điện ra đồng để bà con nhân dân đào giếng khoan lấy nước, làm VAC, liên kết với các cơ quan chức năng ở huyện, các nhà máy ở trong và ngoài tỉnh để mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT về cây trồng vật nuô, cung ứng thức ăn giàu đạm, cho hộ nghèo, gia đình chính sách vay vốn đầu tư vào sản xuất chăn nuôi. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế mỗi năm từ 12-15%, tổng sản lượng lương thực có hạt 4.000 tấn/năm, trong đó có hơn 2.500 tấn lạc, ngô, vừng. Có nguồn lương thực và rau xanh dồi dào, bà con phát triển chăn nuôi đưa tổng đàn gia súc mỗi năm lên 2.500 con, gia cầm hơn 20.000 con. Trong đó có từ 1.400-1.500 con hươu. Giá trị tổng thu nhập từ chăn nuôi mỗi năm đạt từ 27-28 tỷ đồng, trong đó thu nhập từ nuôi hươu lấy lộc nhung hơn 25 tỷ đồng.

Chăn nuôi hươu đang là hướng đi mới, mở ra cung cách làm giàu cho bà con nông dân xã Diễn Hùng. Sắp tới xã thành lập HTX chăn nuôi hươu để làm đầu mối nơi trao đổi kinh nghiệm nuôi, tạo nhu cầu thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu “nuôi hươu lấy lộc” cung ứng sản phẩm nhung hươu có giá trị cho xã hội.

Bài và ảnh: Lê Hoài Thung