image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 235
  • Trong tuần: 955
  • Tất cả: 62955
Đăng nhập
MÔ HÌNH KINH TẾ CỦA CCB Ở THÔN BÃI LIM

  Trung tuần tháng 2/2023 đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, dẫn tôi đi tham quan mô hình kinh tế của hội viên CCB ở thôn Bãi Lim. Con đường quanh co đi qua những ngọn đồi có độ dốc không cao lắm. Những ngôi nhà mái ngói của các hộ dân từ các xã Lạng Sơn, Hùng Sơn, Vĩnh Sơn (Anh Sơn) được di dời về đây để phát triển kinh tế.

Trước đây, những ngọn đồi vốn chỉ có cây cối hoang dại, nay đã được bà con nông dân bỏ công sức, tiền của biến thành các loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế như cây chè, cây keo lá tràm với diện tích trên 100 ha. Vùng thấp trũng bà con đào ao thả cá… Thôn có 20 hội viên CCB, số hội viên trên 70 tuổi có 5 người trong đó có 2 nữ, hầu hết là CCB thời chống Pháp. Chi bộ có 6 đảng viên, đồng chí Chi hội trưởng CCB kiêm Bí thư Chi bộ.

Anh-tin-bai

CCB Nguyễn Văn Lợi giới thiệu mô hình trang trại trồng cây nguyên liệu, chè và chăn nuôi đạt hiệu quả, góp phần xóa nghèo làm giàu chính đáng.

Các hộ dân ở đây đã xác định: Khi rời quê hương xứ sở đến nơi ở mới làm kinh tế phải khá hơn nơi ở cũ. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, các hộ dân được giao nhận đất ở, đất vườn để trồng cây nguyên liệu, trồng chè bảo đảm ổn định cuộc sống. Thời kỳ đầu hệ thống hạ tầng cơ sở điện, đường, trường trạm chưa đáp ứng, vì thế bà con gặp không ít khói khăn, thiếu thốn... Với sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền các cấp, sự quyết tâm của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân, cơ sở hạ tầng của thôn, xã từng bước được xây dựng tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm đầu tư vào sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” những người lính năm xưa không cam chịu nghèo đói đã mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất bằng các mô hình kinh tế trồng cây nguyên liệu, trồng chè và chăn nuôi gia súc, gia cầm, mô hình (CRV) đạt hiệu quả. Tiêu biểu có hội viên CCB Nguyễn Văn Lợi trồng 3 ha chè, chăn nuôi lợn nái, lợn thịt trong chuồng thường xuyên có từ 30 đến 40 con hàng trăm con gà thịt. CCB Phạm Công Xuân, các con ông đã trưởng thành, ông tích cực tham gia hoạt động xã hội, nhiều năm làm Chi hội trưởng CCB; ngoài công tác xã hội, hai ông bà đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó có 5-7 con lơn nái. CCB Nguyễn Văn Thắng hiện là Bí thư Chi bộ đầu tư kinh doanh vận tải hàng hóa, hiện có 3 ô tô (trong đó có 2 ô tô tải). Nhờ phát triển kinh tế, vì thế hộ dân nào ở vùng Bãi Lim cũng từng bước làm ăn khá giả, thu nhập hàng năm đạt trên 100 triệu đồng. Từ phát triển kinh tế nhiều hộ gia đình hội viên CCB xóa được đói, giảm được nghèo, kinh tế dôi dư, con cháu học hành thành đạt, không có tệ nạn xã hội.

Trao đổi với chúng tôi ông Phạm Công Xuân cho biết: Cái khó khăn nhất ở đây là đường giao thông từ nhà đến trường 3-4 km, bố mẹ phải chở con đi về, vất vả nhất là vào mùa mưa bão hoặc thời tiết nắng nóng. Với phương châm nhà nhà thi đua phát triển kinh tế, con cái đi làm ngành nghề không có con, cháu nào chơi bời hư hỏng. Lãnh đạo, chính quyền các đoàn thể thường xuyên kiểm tra đôn đốc, giúp đỡ động viên bà con đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi góp phần làm chuyển biến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của địa phương. Chi hội CCB xác định là lực lượng gương mẫu đi đầu, đoàn kết tương trợ giúp nhau sản xuất xóa nghèo bền vững, nhất là mạnh dạn đầu tư vào sản xuất kinh doanh bằng các mô hình kinh tế do CCB làm chủ, thiết thực góp phần làm giàu cho gia đình và cho quê hương.

Bài và ảnh: Sỹ Thuần