NĂM NĂM VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA “CỰU CHIẾN BINH GƯƠNG MẪU”

Hội cựu chiến binh xã Hưng Lộc có hơn 940 hội viên, trong đó có 21 hội viên tham gia chống Pháp, 529 hội viên chống Mỹ cứu nước, 394 hội viên tham gia bảo vệ tổ quốc. Hội luôn là một trong những đơn vị cấp xã, dẫn đầu thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Thành phố Vinh. Được Hội CCB tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen Hội có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” năm 2021 và nhiều giấy khen các cấp.

“Hò kéo pháo ra trận”

Nhìn lại giai đoạn 2019-2024, khi xẩy ra dịch bệnh Covid-19, xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), sau đó dịch bệnh lan nhanh khắp thế giới. Ngay tại Nghệ An đại dịch Covid -19 cũng bùng phát mạnh nhất là tại thành phố Vinh, xã Hưng Lộc không là ngoại lệ… Thực hiện mệnh lệnh của Chính phủ “chống dịch như chống giặc” Hội CCB thành phố Vinh nói chung, Hội CCB Hưng Lộc nói riêng phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tiên phong ở tuyến đầu phòng, chống dịch, hình ảnh anh “bộ đội Cụ Hồ” chân trần, chí sắt tất cả sẵn sàng chấp hành mệnh lệnh ra trận phòng, chống dịch. Hội huy động hơn 300 CCB thay phiên nhau trực tại các các chốt suốt ngày đêm và sát cánh cùng đội ngũ y tế phục vụ, chăm sóc, điều trị người bị lây nhiễm, góp phần kiểm soát chặt chẽ vùng cách ly, phong tỏa… giữ vững thế trận lòng dân…

Phát huy vai trò hội viên đương nhiệm. 5 năm qua Hội CCB xã Hưng Lộc luôn duy trì có nền nếp hoạt động hội viên đương nhiệm xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền.  Hơn 300 hội viên CCB được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể:.. 50 đồng chí tham gia cấp ủy chi bộ cơ sở: 13 CCB là bí thư chi bộ; 13 CCB xóm trưởng; 10 xóm xóm phó kiêm công an viên, 18 thôn đội trưởng; 6 TBCTMT;. 100 CCB tổ trưởng tổ đảng, tổ trưởng tổ dân cư;  2 Đảng ủy viên; 6 đại biểu HĐND; 1 Giám đốc HTX; 3 Giám đốc Doanh nghiệp, 1 cán bộ thú y cấp xã…100% hội viên đương nhiệm luôn có lập trường vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đẩng, pháp luật của Nhà nước và Điều lệ Hội CCB Việt Nam.

“ Tiến về Đài tưởng niệm các AHLS xã Hưng Lộc báo công” .

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, mạnh mẽ Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đưa việc học tập và làm theo thành công việc thường xuyên, liên tục, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động. Đồng thời gắn kết việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, 100% cán bộ, hội viên đăng ký học tập và làm theo, trong đó chú trọng về kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, hội viên. Trong các kỳ sinh hoạt thường xuyên rà soát, đánh giá ưu điểm để phat huy, tồn tại hạn chế cần phải khắc phục sửa chữa, nhất là về nhận thức lệch lạc… phong trào thi đua “CCC gương mẫu” đã góp phần quan trọng vào việc thực hiên nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương.

Hội CCB, điểm tựa trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Với tinh thần “Đường làng, ngõ xóm, tổ liên gia chưa được nâng cấp cải tạo; mương thoát nước chưa thông chưa thoát; nhà văn hóa xuống cấp hư hại, không tiếc công, tiếc của”. Như đại công trường, từ các chi hội CCB xóm Tiến Lộc, Phúc Lộc, 12, 13, 16 đến Mẫu Đơn, Mẫu Lâm, Hòa Tiến, Mỹ Hạ, Mỹ Thương…  sát cánh cùng cấp ủy, BCS xóm phát huy dân chủ cơ sở  “Dân biết, dân bàn, dân làm…” dồn lực tập trung thực hiện những tiêu chí NTM, với sự hỗ trợ của Nhà nước 1.000 tấn xi măng,  hội viên CCB đi đầu vận động nhân dân ủng hộ đóng góp tiền hơn 5,5 tỷ đồng đầu tư nâng cấp, cải tạo 4,7 km đường giao thông nông thôn nội xóm;  xây mới và sửa chữa 6 nhà văn hóa xóm; xây dựng 3 km đường hoa kiểu mẫu; lắp đặt hệ thống camera an ninh; lắp đặt hàng trăm bộ dụng cụ tâp thể dục tại trung tâm nhà văn hóa 18 xóm…góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao., Được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An công nhân xã Hưng Lộc đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

.  Quan tâm chăm lo công tác giáo dục truyền thống bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ. Chương trình “Âm vang Điện Biên”. hơn nữa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng được các em học sinh trường TH Hưng Lộc tái hiện  một thời oanh liệt của dân tộc. Hơn 1.200 học sinh hóa thân anh lính “Bộ đội Cụ Hồ” tý hon, sao trên mũ đội đầu, áo ấm Trấn thủ ấm lòng, cô thanh niên xung phong mở đường, anh dân công hỏa tuyến đẩy xe thồ... cùng các chú CCB hành quân về đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ dâng hương tri ân, báo công đầy ấn tượng. Trên sân trường các em tái hiện hình ảnh bộ đội hô vang hò kéo pháo vào trận địa… giúp các em trở lại với những ngày “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của những chiến sỹ Điên Biên năm xưa và hiểu hơn về một chiến tích lịch sử Điện Biên Phủ lừng lãy năm châu, chấn động  địa cầu. .

5 năm qua Hội CCB phối hợp với Đoàn thanh niên cùng với các trường Trung học cơ, Tiểu học tổ chức 5 buổi kể chuyện lịch sử nguồn cội dân tộc và truyền thống anh hùng của quân và dân ta đánh bại chủ nghĩa thực dân Pháp và đé quốc Mỹ xâm lược…  dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cho hơn 3.500 đoàn viên thanh niên và học sinh trên địa bàn. Tham gia bồi dưỡng giới thiệu cho Đảng kết nạp 20 đoàn viên ưu tú vào Đảng. Làm tốt công tác hậu phương quân đội, phối hợp cùng BCH QS, MTTQ xã động viên thanh niên khám tuyển và làm nghĩa vụ quân sự đạt và vượt chỉ tiêu. Bằng việc làm thiết thực, ý nghĩa Hội CCB đảm nhận phần việc chăm sóc Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Hưng Lộc, để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân.

Bài và ảnh Hoàng Thái Hữu