image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 185
  • Trong tuần: 905
  • Tất cả: 62905
Đăng nhập
PHÁT TRIỂN ĐẢNG VIÊN Ở DIỄN CHÂU

Diễn Châu là huyện có vùng nông thôn rộng lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn huyện có 37 xã, thị trấn, trong đó có 26 xã trọng điểm lúa và lạc, chín  xã ven biển và 7 xã vùng gò đồi. Năm 1986 về trước, nhiều chi bộ nông thôn ở Diễn Châu, nhất là 22 xã có đồng bào theo đạo công giáo gặp khó khăn trong phát triển đảng viên.

Nguyên nhân chủ yếu là do các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương còn chưa quan tâm công tác phát triển Đảng ở nông thôn, nhất là vùng đặc thù, vùng biển và vùng gò đồi. Có chi bộ nhiều năm liền không ra nghị quyết phát triển đảng viên. Hơn nữa vào những năm từ 1980 đến 1990, một bộ phận cán bộ làm công tác y tế, giáo dục, văn hóa, thông tin ở nông thôn không tu dưỡng và chưa có chỉ hướng rèn luyện phấn đấu để trở thành đảng viên. Do vậy còn 50% số trường học, trạm y tế xã và 30% số thôn xóm ở vùng sâu, vùng xa không có đủ đảng viên để thành lập chi bộ phải sinh hoạt ghép.

Bước sang thời kỳ đổi mới, Huyện ủy Diễn Châu và Đảng bộ các xã đã đề ra nhiều biện pháp và việc làm thiết thực, tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ, các thầy giáo, cô giáo, công nhân, nông dẫn tu dưỡng phấn đấu trưởng thành. Đối với 126 cơ sở giáo dục đang làm công tác giảng dạy, đào tạo thế hệ trẻ ở vùng nông thôn cùng các đoàn thể quần chúng trong các trường học đề ra nhiều cách làm hay tạo điều kiện thuận lợi cho các thấy giáo, cô giáo phấn đấu vào Đảng, Đảng bộ các xã gắn việc chuyển dịch kinh tế, phát triển tiểu thủ công nghiệp, xây dựng làng nghề với mở các chiến dịch làm giao thông thủy lợi, cải tạo đồng ruộng, xây dựng cánh đồng thu nhập cao để tạo phong trào thi đua lao động sản xuất, thu hút đoàn viên, hội viên các đoàn thể quần chúng tham gia. Thông qua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, các chi bộ đảng, Ban chỉ huy các xóm lựa chọn những quầnchúng ưu tú, gửi đi học các lớp cảm tình Đảng do trung tâm chính trị huyện mở. Hằng tháng, Đảng bộ các xã cử các đồng chí Thường vụ Đảng ủy về các chi bộ trường học bàn cách tháo gỡ khó khăn trong việc xây dựng cơ sở trường lớp, huy động trẻ đến trường và ra nghị quyết chuyên đề về phát triển đảng viên. Ban giám hiệu, chi bộ đảng các trường học tổ chức hội thảo viết sáng thảo, kiến kinh nghiệm, đẩy mạnh phong trào xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực"; duy trì các hoạt động văn hóa - thể thao, tuyên truyền giáo dục lý tưởng, học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo giáo viên, học sinh tham gia. Trạm y tế xã gắn việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho dân, mua sắm đầy đủ thuốc men, y cụ với đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh môi trường trên tinh thần "sạch làng, tốt ruộng". Từ những việc làm cụ thể trên, trường học nào, trạm y tế nào cũng tạo được hoạt động bề nổi và chọn ra những quần chúng ưu tú để kết nạp đảng viên.Việc phân công, bố trí đảng viên kèm cặp giúp đỡ quần chúng ưu tú vào đảng cũng được các chi bộ quan tâm làm tốt.Hằng tháng, đảng viên được phân công bồi dưỡng người vào Đảng phải báo cáo trước chi bộ về sự phấn đấu tu dưỡng, mức độ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của người được giới thiệu vào Đảng.

Anh-tin-bai

Đại hội Đảng bộ xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) mỗi năm kết nạp từ 8 – 10 đảng viên mới

Từ suy nghĩ vào Đảng không phải được nâng lương, đề bạt mà để làm việc cổng hiển nhiều hơn, tốt hơn, chỉ tính trong 10 năm qua, toàn huyện đã có hàng vạn quần chúng ưu tú là cán bộ, công chức, giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, nông dân, ngư dân, được cử đi học các lớp cảm tình Đảng. Trong sáu năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh", toàn huyện có hơn 2000 quần chúng ưu tú là hội viên Hội Nông dân, phụ nữ và thanh niên ở cả 36 xã theo học các lớp cảm tình Đảng. Sáu  năm qua, Diễn Châu kết nạp 2.074 đảng viên mới, trong đó có 15 đảng viễn là giáo dân, nâng tổng số đảng viên toàn huyện lên 15.000 đồng chí. Nhờ làm tốt công tác phát triển đảng, nên đến nay, ở Diễn Châu có 100% số xóm, trường học, trạm y tế xã đều thành lập được chi bộ Đảng.

Điều đáng mừng là hầu hết số đảng viên được kết nạp Đảng đều có trình độ văn hóa THPT trở lên; trong đó, 70% có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp nghề. Số đảng viên trẻ được bầu vào cấp ủy đảng, bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, bí thư, chủ tịch UBND các xã, trưởng các đoàn thể quần chúng ở xã và huyện chiếm 40%. Chất lượng giáo dục - đào tạo.phong trào xã hội hóa y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới cũng nhờ thế mà nâng lên. Năm 2009, Trường tiểu học Diễn Xuân và Trạm y tế xã Diễn Vạn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Đến mùa xuân Quý mão năm 2023, huyện Diễn Châu hoàn thành tốt đẹp chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với 36/36 xã đạt 19/19 tiêu chí/xã. Thị Trấn Diễn Châu đạt chuẩn đô thị văn minh xanh, sạch, sáng. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn năm 2022 đạt 17.715 tỷ đồng, thu ngân sách cao nhất tỉnh từ trước đến nay, với 1.027 tỷ đồng, bằng 208% dự toán. Toàn huyện có 74.300 hộ thì đã có 70% số hộ giàu và khá, thu nhập từ 100 triệu đồng đến hơn 500 triệu đồng/hộ/năm. 280 xóm đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, hơn 87% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, với mức thu nhập bình quân năm 2022 đạt 60 triệu đồng/người/năm (Với hơn 30 vạn người dân). Điều này đã làm đẹp thêm gương mặt một miền quê giàu truyền thống cách mạng, huyện anh hùng LLVT nhân dân./.

Bài và ảnh: Lê Hoài Thung