image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 212
  • Trong tuần: 932
  • Tất cả: 62932
Đăng nhập
QUÀ TẶNG SINH NHẬT BÁC CỦA QUÂN VÀ DÂN NGHI LỘC

Năm 1967, khi chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc nước ta vào thời điểm ác liệt nhất, cầu Cấm Nghi Lộc như một yết hầu để vận chuyển hàng chi viện cho miền Nam. Tiểu đoàn 16 pháo cao xạ Quân khu 4 là đơn vị chủ lực bảo vệ cầu, cùng với hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ TNXP, Công binh, đội cầu ngày đêm có mặt để thông đường cho xe chở hàng ra tiền tuyến.

Các Cựu chiến binh tiểu đoàn 16 nhân chứng lịch sử, trong ngày gặp mặt đón nhận bằng Di tích quốc gia “địa điểm cầu Cấm”. Tuy tuổi đã ngoài 70 - 80 nhưng vẫn hồ hởi ôm nhau, tay bắt mặt mừng nhớ lại những trận đánh, những chiến công hiển hách của một thời cầu Cấm. Và nhớ nhất, tự hào nhất là trận bắn rơi máy bay Mỹ, bắt sống giặc lái ngay đầu cầu.

Anh-tin-bai

CCB Tiểu đoàn 16 Pháo Cao Xạ QK4 cầu cấm Nghi Lộc 1966-1968
Ngày nhận bằng di tích Lịch sử Quốc gia 30/4/2022

Ông Khánh nhớ lại. Hôm đó ngày 17/5 chỉ còn hai ngày nữa là tới ngày sinh nhật Bác. Cứ như thường lệ, sáng dậy các trận địa pháo vẫn kiểm tra, bảo quản, luyện tập sẵn sàng cho các trận đánh tới. Bỗng có lệnh từ Sở chỉ huy Tiểu đoàn. Tất cả vào cấp 1, các pháo thủ nhanh chóng sẵn sàng trên mâm pháo.

Trinh sát báo: Một tốp máy bay 3 chiếc từ phía biển Nghi Thiết bay vào theo hướng Diễn Châu, rồi chúng rẽ trái theo quốc lộ 1 - tăng độ cao - bổ nhào- cắt bom vào cầu. Chỉ huy các trận địa hô: BẮN. Tất cả các trận địa đồng loạt nhả đạn, cùng với đạn của các trận địa pháo trung cao từ xa bắn vào tạo thành một lưới lửa dày đặc, chiếc F4 chưa kịp cắt bom đã nổ tung cháy như bó đuốc khổng lồ hướng ra biển. Tên giặc lái kịp nhảy dù, cái dù đỏ bung ra phía đền Cuông rồi lơ lửng bay. Theo hướng quốc lộ 1 và qua cầu đền tội. Bộ đội ở các trận địa reo lên, bà con nhân dân Nghi Yên lưong - giáo, trẻ, già ùa ra khỏi làng reo hò: cháy rồi ... cháy rồi ... dù ... dù ... giặc lái ... giặc lái. Ôi! Thật là một màn không chiến mãn nhạn, một chiến công tuyệt vời, một thời khắc lịch sử của quân và dân Nghi Lộc không thể nào quên.

Các trận địa vừa tiếp tục chiến đấu vừa cử các chiến sĩ đi bắt giặc lái. K9 ở La Nham, K8 ở Vườn Mít, K10 ở phía Nam. Các chiến sĩ xách súng chạy theo hướng dù, khi tên giặc lái vừa chạm đất thì súng của các chiến sĩ từ ba phía đã chĩa vào. Người Mỹ rất giỏi về giảỉ cứu phi công, nhưng với trường họp này thì có “chạy đằng trời”. Tên giặc lái chưa kịp sờ tới “bộ đàm” thì đã run rẩy dơ tay hàng trong cái dù lùng nhùng vừa rơi xuống. Và một điều thật là bất ngờ và trùng lặp, chính nơi tên giặc lái vừa chạm đất đền tội lại chính là nơi ngày 5/2 vừa qua chúng đã gây ra tội ác, rải bom tọa độ làm 35 Bộ đội và TNXP hy sinh. Phải chăng đây là “quả báo” dành cho kẻ giết người. Tên giặc lái được giải ra tới cống Hóp thì được tăng bo lên một chiếc xe gas chở về Tiểu đoàn bộ giam trong một nhà thờ cuối xóm Vĩnh Long xã Nghi Long.

Mấy ngày tiếp đó, tại Sở chỉ huy 40B đóng tại xóm Vĩnh Long được nhiều cán bộ huyện, xã và nhân dân đến chia sẻ vui chung. Bà con nhân dân xa, gần tới xem giặc lái, xem người Mỹ.

Chiến công bắn rơi máy bay, bắt sống giặc lái của quân và dân Nghi Lộc như một món quà quý giá kính dâng lên ngày sinh nhật Bác 1967.

Hoàng Văn Nhu