image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 239
  • Trong tuần: 959
  • Tất cả: 62959
Đăng nhập
Quỳ Hợp đẩy mạnh truyền thông giảm nghèo thông tin đến với người dân

 

Với mục tiêu thực hiện giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều Quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống, trong thời gian qua Phòng văn hóa thông tin huyện Quỳ Hợp đã tập trung tuyên truyền những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Chương trình giảm nghèo bền vững.

Bằng hình thức sân khấu hóa với các tiểu phẩm do chính người dân xây dựng kịch bản, được người dân dàn dựng công phu, dễ nhớ, dễ hiểu có sự hỗ trợ từ các phòng chuyên môn của UBND huyện, đặc biệt là Phòng văn hóa thông tin huyện Quỳ Hợp đã trực tiếp xuống hướng dẫn giúp đỡ để buổi truyền thông giảm nghèo thông tin diễn ra thuận lợi, tạo sức lôi cuốn hấp dẫn thu hút rất đông người dân đến xem tạo nên thành công của buổi tuyên truyền. Cùng với diễn các tiểu phẩm ngắn phù hợp với địa phương các xóm bản còn tuyên truyền thông qua các bài hát múa có nội dung phong phú về xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.

Anh-tin-bai

Một tiểu phẩm về giảm nghèo bền vững tại xã vùng sâu xã Nam Sơn.

Bà Trương Thị Tuyết, xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp chia sẻ: “Thông qua buổi truyền thông chúng tôi là dân tộc Thổ vùng 135, chúng tôi nghe các buổi tuyên truyền thấy rất hay, chúng tôi về áp dụng vàogia đình xóa đói giảm nghèo bền vững. Chẳng hạn như các chế độ đối với đồng bào dân tộc thiểu số nh vay vốn xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ các tập tục lạc hậu áp dụng những cái hay đẹp vào gia đình mình thì gia đình tôi và bà con nhân dân ở đây có cuộc sống ngày càng ổn định hơn”.

Thông qua hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, nhất là người đứng đầu trong công tác giảm nghèo; phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc ta đối với người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Nhận thức từ cấp xóm bản đến người dân được nâng lên một bậc.

Anh-tin-bai

Một buổi tuyên truyền giảm nghèo tại huyện Quỳ Hợp

Ông Trương Văn Đăng, Bí thư chi bộ xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp cho hay:“Cốc Mẳm là xóm 135 là xóm đặc thù 100% đồng bào dân tộc thổ của xã Thọ Hợp. Xóm có 142 hộ, 547 nhân khẩu. Được truyền thông thường xuyên và các chế độ ưu đãi của Đảng, nhà nước đến hôm nay đời sống của bà con ngày càng nâng lên, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú”

Truyền thông, vận động người dân vùng nghèo, vùng khó khăn hiểu rõ, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, tiếp cận và thụ hưởng các chính sách, cơ chế giảm nghèo, an sinh xã hội; chuyển đổi phương thức canh tác, sản xuất theo hướng hàng hóa, phát triển chuỗi giá trị, tăng cường gắn kết quân dân, gắn kết phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo QPAN từng bước xóa nghèo bền vững để đạt được các tiêu theo lộ trình của Chính Phủ từ nay đến năm 2025.

Để đa dạng hóa truyền thông Phòng văn hóa thông tin đã phối với các cơ quan chuyên môn như công an huyện Quỳ Hợp lồng ghép tuyên truyền định danh điện tử, hướng dẫn trực tiếp, phát tờ rơi để người dân nắm bắt thực hiện, tạo hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền.

Anh-tin-bai

Phòng VHTT tuyên truyền giảm nghèo đến ví người dân xã Châu Quang

Trao đổi với chúng tôi bà Trương Thị Giang, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quỳ Hợp cho biết:“Thực hiện Quyết định số Quyết định số 90/QĐ-TTg, ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trong đó có 06 Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc dự an số 6 của chương trình này.Triển khai cái mục tiêu này Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu cho UBND huyện Quỳ Hợp ban hành kế hoạch số 170/KH-UBND, ngày 28/9/2022 của UBND huyện về việc thực hiện dự án truyền thông giảm nghèo về thông tin. Qua đó xác định các mục tiêu tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững nhằm khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng. Nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý, huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; tuyên truyền các gương điển hình, sáng kiến, mô hình tốt về giảm nghèo để thúc đẩy, nhân rộng và lan toàn trong xã hội”.

Với sự đa dạng trong truyền thông đã góp phần tạo sức lan tỏa để mỗi người dân ở Quỳ Hợp nói riêng và cả nước nói chung là những tuyên truyền viên tích cực về truyền thông giảm nghèo thông tin. Từ đó để người dân nắm bắt được cơ hội phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy kinh tế gia đình, xã hội phát triểnbền vững.

 

Thu Hường