THOÁT NGHÈO NHỜ VỐN VAY NGÂN HÀNG

Những năm qua Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) tích cực giúp hội viên có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn và sử dụng vốn đúng mục đích. Trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; hội viên đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào phát triển kinh tế đạt hiệu quả, không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu chính đáng. Trong số các điển hình tiêu biểu có hội viên Cù Khắc Tạo.

Trang trại chăn nuôi của CCB Cù Khắc Tạo.

Sau 3 năm làm nghĩa vụ quân sự, Cù Khắc Tạo, được xuất ngũ về địa phương. Về quê, anh xây dựng gia đình, hai vợ chồng bươn chải mưu sinh. Lúc bấy giờ tình hình kinh tế - xã hội đất nước nói chung, địa phương nói riêng còn khó khăn, thiếu thốn. Gia đình anh cũng thuộc diện hộ nghèo. Nhưng với bản chất của người lính được rèn luyện trong quân ngũ, có bản lĩnh vững vàng không chùn bước trước khó khăn; đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó chăm chỉ làm ăn. Hai vợ chồng làm thuê, làm mướn đủ nghề, đủ việc để trang trải cuộc sống và nuôi 4 người con ăn học. Năm 2019 anh mạnh dạn nhận thầu đất của nông trường …với diện tích 11.000 m2 đầu tư sản xuất lúa, kết quả thu hoạch mỗi năm 7 đến 8 tấn/vụ, nhưng giá lúa thấp, chi phí thuê mướn nhân công cao, vì vậy đời sống gia đình vẫn chưa được cải thiện là bao. Với ý chí quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, năm 2020 anh tiếp tục vay vốn Ngân hàng CSXH huyện 90 triệu đồng, vay anh em, bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng và số tiền gia đình tích góp được chuyển hướng sản xuất, kinh doanh. Toàn bộ diện tích đất vườn anh quy hoạch 5000 m2 đào ao nuôi tôm nước lợ; 5000 m2 cấy lúa, 1000m2 xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Từ việc tìm hiểu khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm của các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn, học qua sách vở… Tận dụng bờ ao, đất trống, anh trồng chuối, trồng cỏ để chế biến tạo nguồn thức ăn chăn nuôi. Ban đầu mua 7 con bò sinh sản, đến nay đàn bò của gia đình sinh trưởng tốt, tổng đàn là 15 con, 1000 con vịt, 300 con gà Đông Tảo, 100 con gà Tây. Sản xuất cấy lúa nước năng suất đạt 4 tấn/ vụ bảo đảm gạo ăn cho gia đình và thức ăn chăn nuôi. Hiệu quả từ sản xuất, chăn nuôi, anh tiếp tục đầu tư nuôi tôm nước lợ, nuôi tôm 2 vụ /năm, còn lại cấy lúa, nuôi cá. Từ đây một mô hình sản xuất, chăn nuôi cho thu nhập ổn định.

Chúng tôi đến tham quan mô hình kinh tế của gia đình Cù Khắc Tạo, mọi người thực sự khâm phục ý chí quyết tâm và sáng tạo của người lính Cựu binh khi trở về cuộc sống đời thường. Mô hình sản xuất, chăn nuôi của anh Tạo đạt hiệu quả kinh tế cao, hàng năm trả tiền thuê nhân công, nộp thuế, phí cho Nhà nước đầy đủ; gia đình thu được từ 200 triệu đến 222 triệu đồng.

Với phương châm vừa phát triển kinh tế, vừa thực hành tiết kiệm đã giúp hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng. Bên cạnh tăng cường nguồn vốn cho vay, Hội Cựu chiến binh xã quan tâm chất lượng nhận ủy thác tại 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Cựu chiến binh quản lý; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển kinh tế phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế. Có thể thấy, nhờ tiếp cận và phát huy tốt nguồn vốn vay lãi suất thấp đã giúp anh Cù khắc Tạo nói riêng và nhiều hội viên Cựu chiến binh nói chung thoát nghèo, có cuộc sống ngày càng được nâng cao, từ đó hội viên tham gia tích cực và có nhiều đóng góp trong hoạt động công tác Hội, trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.