image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 230
  • Trong tuần: 950
  • Tất cả: 62950
Đăng nhập
Cựu chiến binh hai lần hiến đất xây trường

Trong thời buổi "tấc đất tấc vàng", thế mà có một cựu chiến binh, thương binh đã hai lần tình nguyện hiến đất xây trường. Đó là ông Vi Kim Thành ở bản Ná Phày, xã Mường Nọc (Quế Phong).


Năm 1971, thanh niên Vi Kim Thành xung phong lên đường chiến đấu. Với bản chất của người con dân tộc Thái, ông luôn phấn đấu luyện rèn và tham gia nhiều trận chiến ác liệt. Năm 1972, tại mặt trận Tây Nguyên, ông bị thương nặng và được chuyển về tuyến sau điều trị.

Trong thời gian này, ông đã tình nguyện cùng đơn vị tham gia vận chuyển hàng hóa, thương bệnh binh, ngoài ra, ông còn tranh thủ học nghề bốc thuốc Nam chữa bệnh cứu người. Đến năm 1974, do vết thương tái phát, sức khỏe yếu, ông phục viên trở về địa phương với thương tật 4/4 và được bố mẹ giao cho khu vườn hương hỏa của gia đình tại bản Na Phày.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, vào những năm 2008, đất nơi đây bắt đầu có giá, nhiều người khuyên nên bán bớt đất để xây nhà, mua xe và cho con cái, nhưng ông không nghe. Cùng lúc ấy, xã có ý định mở rộng khuôn viên Trường Mầm non mà không có đất. Biết được sự khó khăn đó của chính quyền xã nhà, ông chủ động gặp chính quyền xin hiến hơn 100m2 đất vườnđể xã xây trường.

Được biết, 100 m2 đất ấy có mấy chục gốc cây ăn quả đang đến độ thu hoạch. Vậy nhưng gia đình ông không đòi hỏi bất cứ điều gì. Tiếp đó, đầu năm 2011, Trường mầm non xã quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn quốc gia, nhưng khuôn viên không đủ tiêu chuẩn, ông Thành lại bàn với vợ và các con tiếp tục hiến thêm gần 200m2 đất cho chính quyền xã mở rộng khuôn viên trường học.


Khi nghe tin ông có ý định hiến đất lần thứ hai, vợ và các con ông không đồng ý. Nhưng ông đã phân tích cho vợ conhiểu về việc làm của mình là đã cống hiến một phần vào việc xây dựng sự nghiệp giáo dục của quê hương.


Chứng kiến hoàn cảnh gia đình cựu chiến binh Vi Kim Thành nhiều người không khỏi chạnh lòng. Tuy bị thương nặng, sức khỏe yếu nhưng hàng ngày ông vẫn cần mẫn cùng vợ con ra đồng cày cấy, mỗi khi có người bị bệnh tìm đến ông lại tất tưởi vào rừng hái lá, bốc thuốc chỉ với một mong muốn giúp mọi người khỏi bệnh.

Căn nhà cấp 4 bị mối mọt xông, xuống cấp không có tiền sửa, ngay cả một đôi máy trợ thính cũng không có tiền sắm, nhưng khi địa phương cần đất mở rộng khuôn viên nhà trường ông sΩn sàng không một chút đắn đo.


Cảm phục trước tấm lòng của ông và mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn cùng gia đình, mới đây Công ty TNHH Tân Hồng đã quyết định xây tặng gia đình ông một ngôi nhà đồng đội.


Ông Lô Minh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Nọc cho biết: "Cựu chiến binh Vi Kim Thành là một cá nhân gương mẫu trong mọi hoạt động của địa phương. Ông sΩn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn, mặc dù gia đình đang rất khó khăn. Hành động của CCB Vi Kim Thành là điển hình tiểu biểu cho nhân dân noi theo trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Mường Nọc chúng tôi".