image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 63
  • Trong tuần: 1 137
  • Tất cả: 77333
Đăng nhập
BÁC HỒ VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

Nhằm giải quyết những vấn đề mang tầm chiến lược trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Tháng 9 năm 1953, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại cuộc họp này, Bộ Chính trị đã bàn bạc thống nhất thông qua phương án tác chiến trong Chiến dịch Đông Xuân 1953- 1954. Tại cuộc họp này, thay mặt Tổng Quân ủy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trình bày chủ trương, phương châm, phương án tác chiến Chiến dịch Đông Xuân 1953-1954.

Anh-tin-bai

 

Bác Hồ và Tổng quân ủy thông qua Kế hoạch tác chiến chiến dịch Điện Biên năm 1954

Trong phiên bế mạc, Bác đã nhấn mạnh: "Tổng Quân ủy phải có một kế hoạch lâu dài về mọi mặt để đối phó với kẻ địch trên chiến trường toàn quốc, về hướng hoạt động, phải lấy Tây Bắc là hướng chính, các hướng khác là phối hợp. Hướng chính hiện nay không thay đổi, nhưng trong hoạt động có thể thay đổi. Phép dùng binh là phải thiên biến vạn hóa”.

Gần ba tháng sau, ngày 06/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến và quyết định mở Chiến dịch Điện Biện Phủ, xác định rằng chiến dịch này là trận quyết định kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp. Người Chỉ thị cho Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: ‘‘Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà cả đối với quốc tế. Vì vậy, toàn dân, toàn quân, toàn Đảng phải tập trung hoàn thành cho kỳ được”. Cũng trong cuộc họp đó, Bác và Bộ Chính trị đã quyết định thành lập Bộ Chỉ huy và Đảng ủy Mặt trận Điện Biên Phủ do đồng chí Võ Nguyên Giáp - Chỉ huy trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy.

Khi tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra mặt trận, Bác Hồ đã dặn đi dặn lại: “Tổng Tư lệnh ra Mặt trận, tướng quân tại ngoại. Trao cho chú quyền quyết định. Có vấn đề gì khó khăn, bàn thống nhất trong Đảng ủy, thống nhất với cố vấn thì cứ quyết định rồi báo cáo sau. Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng! Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”. Ý kiến quan trọng đó của Bác Hồ là căn cứ, là cơ sở, là tư tưởng chỉ đạo để Đại tướng xử lý trong quá trình thực tế chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đại tướng có kể lại cho phóng viên Báo Quân đội nhân dân rằng: “Chính vì sự tin tưởng cao độ của vị lãnh tụ tối cao với mình mà mình đã có một quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời làm tướng của mình. Khi một số đồng chí trong Bộ Chỉ huy Mặt trận Điện Biên Phủ đề nghị nên đánh nhanh, giải qưyết nhanh; mình đã lấy lời căn dặn của Bác làm kim chỉ nam cho hành động do đó mình đã quyết định chuyển từ phương châm “đánh nhanh, thắng nhanh” thành “đánh chắc, thắng chắc”. Và chúng ta thấy rằng thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đã chứng minh quyết định trên đây của Đại tướng là đúng đắn.

Anh-tin-bai

 

Cờ quyết chiến, quyết thắng tung bay trên nắp hầm tướng ĐơCátTơRi07/5/1954.

Mặc dù bận trăm công nghìn việc của quốc gia nhưng Người vẫn trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, động viên quân dân ta từ lúc mở đầu đến khi kết thúc Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngay khi chiến dịch sắp bắt đầu, Người đã gửi thư cho bộ đội ở Điện Biên Phủ: “Các chú sắp ra mặt trận. Nhiệm vụ các chú lần này rất to lớn, khó khăn nhưng cũng rất vinh quang, Bác tin chắc chắn rằng các chú sẽ phát huy những thắng lợi vừa qua, quyết tâm vượt khó khăn gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới". Và Bác quyết định trao cho mỗi Đại đoàn một lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” để làm cờ thưởng luân lưu.

Ngày 13/3/1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu. Ngay sau khi quân ta tiêu diệt cụm cứ điểm Him Lam thì ngày 15/3/1954 (tức chỉ sau đó 2 ngày), Người gửi bức điện khen ngợi các chiến sĩ Điện Biên Phủ: “Bác và Trung ương Đảng được báo cáo về trận thắng đầu tiên của Quân đội ta ở Điện Biên Phủ. Bác và Trung ương có lời khen các đồng chí. Các đồng chí chớ chủ quan khinh địch, quyết giành toàn thắng cho chiến dịch này”. Như vậy, Người đã theo sát tình hình Điện Biên Phủ từng ngày, từng giờ, kịp thời đem tới cho cán bộ, chiến sĩ một sức mạnh lớn lao và niềm tin vào thắng lợi cuối cùng của chiến dịch.

Đúng 17h30 chiều ngày 7/5/1954, các chiến sĩ ta đã đánh chiếm Sở Chỉ huy của địch, bắt sống Tướng Đờ-cát-tờ-ri (Chỉ huy trưởng) và toàn bộ Bộ Chỉ huy của địch ở Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Chiến dịch Điện Biên Phủ đã hoàn toàn thắng lợi. Lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” tung bay trên nóc hầm Sở Chỉ huy địch. Được tin thắng lợi, Bác Hồ quyết định tặng Huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ” cho tất cả các đồng chí bộ đội tham gia chiến dịch. Ngày 8/5/1954 Người đã viết thư khen ngợi:“Quân ta đã giải phóng Điện Biên Phủ. Bác và Chính phủ thân ái gửi lời khen ngợi cán bộ, chiến sĩ, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào địa phương đã làm tròn nhiệm vụ một cách vẻ vang”.