image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 173
  • Trong tuần: 893
  • Tất cả: 62893
Đăng nhập
Lễ hội bốc Mó ở xóm Mo xã Nghĩa Xuân Quỳ Hợp)

Ngày 28/4, tại xóm Mo, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đã long trọng tổ chức lễ hội Bốc Mó. Đây là Lễ Bốc Mó (còn có những tên gọi khác là lễ cúng đền Mó, khai Mó nước đầu năm) của cộng đồng người dân tộc Thổ ở  huyện Quỳ Hợp nói riêng và Nghệ An nói chung mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho nguồn nước dồi dào để phục vụ cuộc sống sinh hoạt và việc tưới tiêu của bà con nông dân được thuận lợi.

 Lễ Bốc Mó là một nghi lễ quan trọng của đồng bào người Thổ có từ xa xưa, mó nước là nguồn nước ngầm tự nhiên phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của cộng đồng dân tộc Thổ ở Nghệ An. Lâu nay bị mai một, mới được khôi phục lại vài năm trở lại đây trên địa bàn xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp.

Anh-tin-bai

Quang cảnh miếu mó ở xã Nghĩa Xuân

Mó nước còn mang ý nghĩa linh thiêng, là mạch nguồn của sự sống, thể hiện ở sự tích tổ tiên đi tìm mó nước, lập làng, gìn giữ, bảo vệ mó nước và phát triển làng bản sinh sôi, trù phú như ngày nay... Theo truyền thống, lễ Bốc Mó thường được tổ chức vào dịp sau Tết Nguyên đán, thường là vào cuối mùa xuân, đầu mùa hạ hàng năm. Lễ Bốc Mó được tổ chức với ý nghĩa là lễ cúng khai thông mó nước, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho nguồn nước mó tuôn chảy dồi dào phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và cho việc tưới tiêu của cả cộng đồng...

Anh-tin-bai

Văn nghệ tại lễ Hội Bốc Mó

Lễ vật chính trong lễ Bốc Mó gồm một thủ lợn, cỗ xôi, gà, bánh đầu chó, sừng trâu, bánh trôi, nổ gạo, rượu... Thầy mo là người đại diện cho dân làng thực hiện các nghi thức cúng trong lễ Bốc Mó cùng với những người trong ban nhạc tế lễ. Mó nước ở xóm Mo có từ lâu đời phục vụ cho cánh đồng lúa hơn 30 ha luôn đạt năng suất cao và là nguồn nước sinh hoạt quanh năm của xóm không bao giờ bị cạn. Từ năm 2019 đến nay xã Nghĩa Xuân đã kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp được gần 200 triệu đồng khôi phục lại đền Mo cạnh Mó nước.

Anh-tin-bai

Trò chơi kéo co tại lễ hội Bốc Mó

Dịp này, UBND xã Nghĩa Xuân đã tuyên dương cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong thời gian qua.

Sau khi kết thúc nghi thức cúng lễ, thanh niên trai tráng trong làng đã hội tụ cùng lặn, vét bùn khơi thông mó nước, sau đó ăn mừng, múa hát cồng chiêng, cầu cho mưa thuận gió hòa, nước mó hanh thông, ao chuôm đầy nước, mùa màng bội thu, xóm làng được yên bình, ấm no, hạnh phúc.

Tiếp đó phần hội đã được diễn ra với các trò chơidân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như Bốc Mó, Kéo Co và Ném còn đã thu hút hàng ngàn du khách gần xa về dự lễ và hòa mình vào các trò chơi dân gian để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

 

Thu Hường