image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 78
  • Trong tuần: 1 152
  • Tất cả: 77348
Đăng nhập
SÁNG MÃI HÌNH ẢNH"BỘ ĐỘI CỤ HỒ"

          CCB Đặng Hồng Xuân sinh năm 1947 tại  xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tTỉnh Nghệ An; thường trú tại khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Năm 1966 khi vừa bước sang tuổi 19, ông cùng với các trai làng nô nức lên đường nhập ngũ vào C4, D9, E90, F324.

Sau thời gian huấn luyện trên đất Bắc, ông cùng đơn vị  hành quân vào chiến trường Quảng Trị, thời ấy gọi là đi  "B ngắn" đây là địa bàn chiến lược quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; địa bàn ác liệt của 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ. Ông cùng đơn vị đã chiến đấu hàng trăm trận lớn nhỏ, góp phần cho đại thắng mùa xuân 1975. Trong một trận chiến đấu ác liệt ông bị thương, được đơn vị cấp cứu và đưa về tuyến sau điều trị, do sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục chiến đấu, ông được điều chuyển về Trường Văn hóa Việt - Lào thuộc Bộ Quốc Phòng, cấp bậc Chuẩn úy, phụ trách công tác Báo vụ của trường. Thời ấy, trường đứng chân tại địa bàn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây ông đã bén duyên và kết hôn với chị Cao Thị Hương, một cô gái đảm đang nơi địa phương trường đóng quân. Ông bà sống rất hạnh phúc cho tới nay và có 3 người con (2 trai,1 gái) các con đều đã trưởng thành. Năm 1977 do yêu cầu công tác hơn nữa ông lại là thương binh 4/4 sức khỏe giảm sút nên đơn vị cho chuyển ngành về công tác tại Huyện ủy huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Là sĩ quan trẻ, đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, lĩnh vực công tác mới nhưng ông khiêm tốn học hỏi, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, bất kỳ công việc gì được phân công, ông đều hoàn thành tốt, được mọi người yêu mến. Công tác tại Huyện ủy Bá Thước được một thời gian, ông được lãnh đạo huyện bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Ngoại thương. Sau gần 30 năm xa quê năm 1993 ông có nguyện vọng được chuyển về Nghệ An và xin nghỉ hưu theo chế độ.

Anh-tin-bai

CCB Đặng Hồng Xuân, tấm gương tiêu biểu của Hội CCB phường Hà Huy Tập

Điểm dừng chân là phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Bởi nơi đây còn có anh em, cô chú đã công tác và đang sinh sống. Về vinh vừa mới ổn định chưa được bao lâu, vốn con người năng động, hòa đồng dễ gần được Nhân dân quê hương mới mến mộ, cấp ủy, tổ chức đoàn thể tin tưởng giới thiệu bầu ông làm Chi hội trưởng Hội người cao tuổi (NCT) khối Yên Sơn liên tục 3 nhiệm kỳ  (năm 2000 đến 2015). Trong thời gian ông làm Chi hội trưởng các phong trào người cao tuổi ở Yên Sơn đều thuộc tốp đầu của phường.Với phẩm chất năng lực, tinh thần trách nhiệm của người Hội trưởng. Từ năm 2016 lại nay ông được giới thiệu và bầu vào Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi thành phố Vinh và làm Chủ tịch Hội NCT phường Hà Huy Tập. Ở cương vị mới ông luôn nêu cao trách nhiệm, tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong Ban Chấp hành và các Chi hội cơ sở. Chủ động phối  hợp với các ban, ngành liên quan để thực hiện tốt nhất vai trò nhiệm vụ là cầu nối giữa Hội NCT với cấp ủy, chính quyền, MTTQ trong việc thực hiện các chủ trương chính sách liên quan đến NCT đạt hiệu quả cao nhất. Năm 2022 công tác của Hội NCT phường Hà Huy Tập đạt nhiều thành tích xuất sắc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.

          Công tác tổ chức Hội ngày càng được củng cố, công tác phát triển hội viên được các Chi hội quan tâm. Năm 2022 kết nạp mới 171 hội viên nâng tổng số hội viên trong toàn phường lên 3060 hội viên, các phong trào như chăm sóc phát huy vai trò NCT "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" tuổi cao gương sáng, phong trào văn nghệ, thể thao, bóng chuyền hơi, thể  dục dưỡng sinh được các Chi hội phát động tập luyện sôi nổi, tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi tham gia thi đấu ở cấp thành phố và cấp tỉnh đều đạt giải cao. Năm 2022 phối hợp vói các Trung tâm Y tế khám sàng lọc sức khỏe cho hội viên có gần 500 lượt hội viên tham gia. Các dịp lễ kỷ niệm Hội Người cao tuổi, phường Hội chỉ đạo các Chi hội tổ chức kỷ niệm trang trọng, trao tặng hơn 800 suất quà cho hội viên. Các chi Hội phối hợp với Hội CCB, Hội Phụ nữ tổ chức cho hội viên đi tham quan du lich các địa danh lịch sử, thăm lại chiến trường xưa năm 2022 có 8/20 đơn vị tổ chức với 1.090 hội viên tham gia. Các chi Hội còn lại tổ chức đi du lịch các địa danh nội tỉnh.

     Vận động hội viên, gia đình hội viên và Nhân dân dịp Tết Nguyên đán ủng hộ Quỹ phụng dưỡng Người cao tuổi trên 700 triệu. Với sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban Chấp hội phường mà nòng cốt là Ban Thường vụ luôn  nêu cao  tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ (2016 – 2021) tập thể Hội NCT phường và cá nhân ông Đặng Hồng Xuân được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen; nhiều Chi hội và cá nhân được Tỉnh hội, Thành hội khen thưởng.

        Một ngày đầu xuân Quý Mão tại trụ sở Hội NCT phường được gặp các cụ trong Ban Thường vụ và các Chi hội trưởng, mọi người đều chia sẻ và nhận thấy cụ Đặng Hồng Xuân là người luôn cởi mở, tâm huyết với công tác Hội, tận tình trách nhiệm, làm việc với tinh thần của người linh, tinh thần ấy đã truyền thêm cảm hứng cho hội viên luôn phát huy truyền thống "Bộ đội cụ Hồ", "tuổi cao gương sáng" góp phần đẩy mạnh các phong trào, để xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, xây dựng khối, phường ngày càng giàu đẹp văn minh ./.